Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\sqrt{x}=a,\sqrt{y}=b[/tex].
Phương trình trở thành:[tex]a+b+2016=ab\Leftrightarrow ab-a-b+1=2017\Leftrightarrow (a-1)(b-1)=2017[/tex]
Đây là phương trình ước số, bạn tự giải được rồi, với lưu ý a,b không âm.
Nếu bạn không làm được thì xem trong spoiler nha:
Vì a,b không âm nên ta có:
[tex]a-1,b-1\in \left \{ 1;2017 \right \}[/tex]
Xét a-1=1 [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}=1\\ b-1=2017 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ \sqrt{y}=2018 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=2018^2 \end{matrix}\right.[/tex]
Với b-1=1 thì tương tự, ta được kết quả [tex]x=2018^2,y=1[/tex]
Vậy [tex](x,y)=(2018^2,1);(1,2018^2)[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đặt [tex]\sqrt{x}=a,\sqrt{y}=b[/tex].
Phương trình trở thành:[tex]a+b+2016=ab\Leftrightarrow ab-a-b+1=2017\Leftrightarrow (a-1)(b-1)=2017[/tex]
Đây là phương trình ước số, bạn tự giải được rồi, với lưu ý a,b không âm.
Nếu bạn không làm được thì xem trong spoiler nha:
Vì a,b không âm nên ta có:
[tex]a-1,b-1\in \left \{ 1;2017 \right \}[/tex]
Xét a-1=1 [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}=1\\ b-1=2017 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ \sqrt{y}=2018 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=2018^2 \end{matrix}\right.[/tex]
Với b-1=1 thì tương tự, ta được kết quả [tex]x=2018^2,y=1[/tex]
Vậy [tex](x,y)=(2018^2,1);(1,2018^2)[/tex]
[tex]\sqrt{x}, \sqrt{y}[/tex] chắc gì đã nguyên mà làm như thế được nhỉ ?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Đặt [tex]\sqrt{x}=a,\sqrt{y}=b[/tex].
Phương trình trở thành:[tex]a+b+2016=ab\Leftrightarrow ab-a-b+1=2017\Leftrightarrow (a-1)(b-1)=2017[/tex]
Đây là phương trình ước số, bạn tự giải được rồi, với lưu ý a,b không âm.
Nếu bạn không làm được thì xem trong spoiler nha:
Vì a,b không âm nên ta có:
[tex]a-1,b-1\in \left \{ 1;2017 \right \}[/tex]
Xét a-1=1 [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}=1\\ b-1=2017 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ \sqrt{y}=2018 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=2018^2 \end{matrix}\right.[/tex]
Với b-1=1 thì tương tự, ta được kết quả [tex]x=2018^2,y=1[/tex]
Vậy [tex](x,y)=(2018^2,1);(1,2018^2)[/tex]
Mình nghĩ bạn phải chứng minh căn x và căn y nguyên trước khi làm pt ước số đc.
 
Top Bottom