Toán 10 Phương trình nghiệm nguyên

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
21
Trà Vinh
THCS minh TRí

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
T
Tìm nghiệm nguyên của phương trình.
$3^x+4^y=5^z$

Khó quá đi....
Giải cả buổi chưa ra.
....
...
....
..
Giúp

hế bạn đã học đông dư thức chưa?Nếu bạn học rồi đây:
Dễ dàng nhận thấy:[tex]5^{z}=3^{x}+4^{y}\equiv 1(mod4)[/tex] mà[tex]4^{y}\vdots 4[/tex] =>[tex]3^{x}\equiv 1(mod4)[/tex] =>[tex]x=2k(k\in Z)[/tex]
Ta lại có:[tex]3^{x}+4^{y}\equiv 1(mod3)[/tex] =>[tex]5^{z}\equiv 1(mod3)[/tex] =>[tex]z=2q(q\in Z)[/tex].
=> [tex]3^{2k}+4^{y}=5^{2q}[/tex] =>[tex](5^{q}-3^{k})(5^{q}+3^{k})=4^{y}=2^{2y}[/tex].
Đặt [tex]a+b=2y(a< b)[/tex] =>[tex]\left\{\begin{matrix} 5^{q}-3^{k}=2^{a}\\ 5^{q}+3^{k}=2^{b} \end{matrix}\right.[/tex].
Trừ 2 vế cho nhau ta có:[tex]2.3^{k}=2^{b}-2^{a}=2^{a}(2^{b-a}-1)=0[/tex] =>[tex]a=1[/tex] để [tex]2^{a}(2^{b-a}-1)[/tex] chia hết cho 2.
=> [tex]5^{q}-3^{k}=2[/tex] =>[tex]5^{q}=3^{k}+2\equiv 5(mod8)[/tex].
Cộng 2 vế phương trình trước đó ta có: [tex]5^{q}=\frac{2^{b}+2}{2}=2^{b-1}+1[/tex].
=> [tex]2^{b-1}+1\equiv 5(mod8)[/tex] =>[tex]2^{b-1}\equiv 4(mod8)[/tex]=> [tex]b-1=2[/tex] => [tex]b=3[/tex].
=>[tex]a+b=1+3=2y[/tex] =>[tex]y=2[/tex].
Ta có:[tex]5^{q}=2^{b-1}+1=5[/tex] =>[tex]a=1[/tex] =>[tex]z=2[/tex]
=>[tex]5-3^{k}=2[/tex] =>[tex]k=1[/tex] =>[tex]x=2[/tex]
Vậy [tex]x=y=z=2[/tex] (t/m đ/k)
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
21
Trà Vinh
THCS minh TRí
T


hế bạn đã học đông dư thức chưa?Nếu bạn học rồi đây:
Dễ dàng nhận thấy:[tex]5^{z}=3^{x}+4^{y}\equiv 1(mod4)[/tex] mà[tex]4^{y}\vdots 4[/tex] =>[tex]3^{x}\equiv 1(mod4)[/tex] =>[tex]x=2k(k\in Z)[/tex]
Ta lại có:[tex]3^{x}+4^{y}\equiv 1(mod3)[/tex] =>[tex]5^{z}\equiv 1(mod3)[/tex] =>[tex]z=2q(q\in Z)[/tex].
=> [tex]3^{2k}+4^{y}=5^{2q}[/tex] =>[tex](5^{q}-3^{k})(5^{q}+3^{k})=4^{y}=2^{2y}[/tex].
Đặt [tex]a+b=2y(a< b)[/tex] =>[tex]\left\{\begin{matrix} 5^{q}-3^{k}=2^{a}\\ 5^{q}+3^{k}=2^{b} \end{matrix}\right.[/tex].
Trừ 2 vế cho nhau ta có:[tex]2.3^{k}=2^{b}-2^{a}=2^{a}(2^{b-a}-1)=0[/tex] =>[tex]a=1[/tex] để [tex]2^{a}(2^{b-a}-1)[/tex] chia hết cho 2.
=> [tex]5^{q}-3^{k}=2[/tex] =>[tex]5^{q}=3^{k}+2\equiv 5(mod8)[/tex].
Cộng 2 vế phương trình trước đó ta có: [tex]5^{q}=\frac{2^{b}+2}{2}=2^{b-1}+1[/tex].
=> [tex]2^{b-1}+1\equiv 5(mod8)[/tex] =>[tex]2^{b-1}\equiv 4(mod8)[/tex]=> [tex]b-1=2[/tex] => [tex]b=3[/tex].
=>[tex]a+b=1+3=2y[/tex] =>[tex]y=2[/tex].
Ta có:[tex]5^{q}=2^{b-1}+1=5[/tex] =>[tex]a=1[/tex] =>[tex]z=2[/tex]
=>[tex]5-3^{k}=2[/tex] =>[tex]k=1[/tex] =>[tex]x=2[/tex]
Vậy [tex]x=y=z=2[/tex] (t/m đ/k)
X,y,z ko dương anh nhé !!!
 
Top Bottom