Toán 8 Phương trình nghiệm nguyên

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
bạn có chắc là x- [tex]\sqrt{5y}[/tex] và x+tex]\sqrt{5y}[/tex] đều là số nguyên không
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Giải phương trình nghiệm nguyên:[tex]x^2-5y^2=17[/tex]
[tex]x^{2}= 5y^{2}+15+2[/tex]
=> [tex]x^{2}[/tex] là 1 số chính phương chia cho 5 dư 2
mà thực tế không có số nào như thế ( do số chính phương chỉ có tận cùng là 0, 1, 4, 5, 6, 9, không có TH tận cùng =7 : 5 dư 2)
=> pt vô nghiệm:D:D
 
Top Bottom