Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

canxi458

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2019
5
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cm rằng phương trình x^2-y^2=4z+2 không có nghiệm nguyên
2)Tìm số tự nhiên x sao cho x^2+p là số chính phương,trong đó p là số nguyên tố
3)Giải phương trình nghiệm nguyên x^2-y^2=p^s trong đó p là số nguyên tố,s là số nguyên dương
Lại là nghiệm nguyên :>(:>(
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
1) Cm rằng phương trình x^2-y^2=4z+2 không có nghiệm nguyên
2)Tìm số tự nhiên x sao cho x^2+p là số chính phương,trong đó p là số nguyên tố
3)Giải phương trình nghiệm nguyên x^2-y^2=p^s trong đó p là số nguyên tố,s là số nguyên dương
Lại là nghiệm nguyên :>(:>(
Bài 1
Pt tương đương (x-y)(x+y)=4z+2 chẵn
Suy ra x-y hoặc x+y chẵn.
Có (x-y)+(x+y)=2x chẵn
Suy ra x-y và x+y cùng tính chẵn lẻ
Suy ra x-y và x+y cùng chẵn
Suy ra (x-y)(x+y) chia hết cho 4 suy ra 4z-2 chia hết cho 4(vô lý)
 
  • Like
Reactions: canxi458
Top Bottom