Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

canxi458

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2019
5
0
1
22
TP Hồ Chí Minh
Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hệ phương trình mx-y=1x+4(m+1)y=4m
Tìm m thuộc Z sao cho phương trình có nghiệm duy nhất là nghiệm nguyên
Mình chưa giải phương trình nghiệm nguyên dạng hệ phương trình này bao giờ :(.Nên mong các bạn giải giúp mình bài này :D:D
 

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
21
Hải Phòng
Sword School
mx-y=1 (1)
x+4(m+1)y=4m (2)
từ ptr (1) -> y=mx-1
thay vô x+4(m+1)y=4m dc
x+4(m+1)(mx-1)=4m
-> x+4(m^2.x+mx-m-1)=4m
-> x+4m^2.x+4mx-4m-4=4m
-> x+4m^2.x+4mx=8m-4
-> x(4m^2+4m+1)=8m-4
-> x(2m+1)^2=8m-3

để hpt có nghiệm duy nhất -> (2m+1)^2 khác 0 -> m khác -1/2
-> x= (8m-3)/(2m+1)^2
-> y=...
rồi , giờ giải x thuộc Z và y thuộc Z là ok :)))
 
  • Like
Reactions: canxi458
Top Bottom