Toán 9 phương trình nghiệm nguyên

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
tìm tất cả các cặp số nguyên dương (x,y)với (x,y)=1 thỏa
2x^6-y^3=2x^2-y
Đặt
\[2{{x}^{2}}\]
=a(a>0)
\[\begin{align}
& {{a}^{3}}-{{y}^{3}}=a-y \\
& \left( a-y \right)\left( {{a}^{2}}+ay+{{y}^{2}}-1 \right)=0 \\
\end{align}\]
Nếu a=y thì
\[2{{x}^{2}}=y\]
ta có
\[\begin{align}
& -6{{x}^{3}}=0 \\
& x=0 \\
\end{align}\]
(loại)
Nếu \[{{a}^{2}}+ay+{{y}^{2}}-1=0\]
\[\begin{align}
& \\
& 2{{x}^{2}}+4{{x}^{2}}y+{{y}^{2}} \\
\end{align}\]

\[2{{x}^{2}}+4{{x}^{2}}y+{{y}^{2}}\]
>2+4+1=7(loại)
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom