Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

poiuyuh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2019
4
1
6
23
Nghệ An
THPT Thái Hòa
Hình như là như này

(x+y)3=(x−y−6)2⇔x+y=(x−y−6x+y)2" role="presentation">(x+y)3=(x−y−6)2⇔x+y=(x−y−6x+y)2
⇔x+y=(1−2y+6x+y)2" role="presentation">⇔x+y=(1−2y+6x+y)2
Để x+yϵZ" role="presentation">x+yϵZ
thì 2y+6x+yϵZ⇔2y+6⋮x+y⇔2y+6=k(x+y)" role="presentation">2y+6x+yϵZ⇔2y+6⋮x+y⇔2y+6=k(x+y)
Khi đó
(x+y)3=(x+y−(2y+6))2=(x+y−k(x+y))2=(x+y)2(1−k)2" role="presentation">(x+y)3=(x+y−(2y+6))2=(x+y−k(x+y))2=(x+y)2(1−k)2
⇒x+y=(1−k)2" role="presentation">⇒x+y=(1−k)2

2y+6=k(x+y)=k(1−k)2⇒y=k(k−1)2−62" role="presentation">2y+6=k(x+y)=k(1−k)2⇒y=k(k−1)2−62
⇒x=(k−1)2(2−k)+62" role="presentation">⇒x=(k−1)2(2−k)+62
Vậy x,y" role="presentation">x,y
có dạng như trên thỏa mãn với kϵN" role="presentation">kϵN
 

Phượng's Nguyễn's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
165
116
46
21
Nghệ An
Quỳnh Lâm
Hình như là như này

(x+y)3=(x−y−6)2⇔x+y=(x−y−6x+y)2" role="presentation">(x+y)3=(x−y−6)2⇔x+y=(x−y−6x+y)2
⇔x+y=(1−2y+6x+y)2" role="presentation">⇔x+y=(1−2y+6x+y)2
Để x+yϵZ" role="presentation">x+yϵZ
thì 2y+6x+yϵZ⇔2y+6⋮x+y⇔2y+6=k(x+y)" role="presentation">2y+6x+yϵZ⇔2y+6⋮x+y⇔2y+6=k(x+y)
Khi đó
(x+y)3=(x+y−(2y+6))2=(x+y−k(x+y))2=(x+y)2(1−k)2" role="presentation">(x+y)3=(x+y−(2y+6))2=(x+y−k(x+y))2=(x+y)2(1−k)2
⇒x+y=(1−k)2" role="presentation">⇒x+y=(1−k)2

2y+6=k(x+y)=k(1−k)2⇒y=k(k−1)2−62" role="presentation">2y+6=k(x+y)=k(1−k)2⇒y=k(k−1)2−62
⇒x=(k−1)2(2−k)+62" role="presentation">⇒x=(k−1)2(2−k)+62
Vậy x,y" role="presentation">x,y
có dạng như trên thỏa mãn với kϵN" role="presentation">kϵN
hihi.có nhiều cách làm thật.Cuối cùng cũng có đồng hương
 
Top Bottom