Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Tìm tất cả số nguyên x thỏa mãn
[tex]\left | x-10 \right |+\left | x-11 \right |+\left | x+101 \right |+\left | x+990\right |+\left |x+1000 \right |=2012[/tex]
|x - 10 | + |x - 11| + |x + 101| + |x + 990| + |x +1000| = 2012
<=> |10 - x| + |11 - x| + |x + 101| + |x + 990| + |x+1000| = 2012
=> 10 - x + 11 - x + |x +101| + x + 990 + x +1000 <= 2012
=> |x + 101| <= 1
<=> -1 <= x + 101 <= 1
x thuộc Z nên x +101 = -1 ; 0 ; 1
=> x = - 102 ; -101 ; - 100
Thử lại thấy x = -102 ; x = -100 thỏa mãn
 
Top Bottom