Toán 9 phương trình nghiệm nguyên

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
pt $\iff (x+1)(x^2 + 1) = (2y + 1)^2$
Nhận xét: VP không âm nên $x \geqslant -1$. Dễ dàng tìm thấy các nghiệm: $(x, y) = (-1 , -\dfrac12)$, $(x,y) = (0,0)$ và $(x,y) = (0,-1)$. Xét $x > 0$:
VP lẻ nên VT cũng lẻ, suy ra $x$ chẵn
Ký hiệu $(a; b)$ là ước chung lớn nhất của $a$ và $b$
Có $(x+1; x^2+1) = (x+1; x^2+1 - (x-1)^2) = (x+1; 2x) = (x+1 ; 2x - 2(x+1)) = (x+1; -2) = 1$ (do $x$ chẵn)
Vậy $x+1$ và $x^2 + 1$ là các số chính phương. Đặt $x + 1 = a^2$ và $x^2 + 1 = b^2$.
Từ $x^2 + 1 = b^2$ bạn giải ra $x$, rồi thử lại với pt đầu là được
 
  • Like
Reactions: ankhongu

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
pt $\iff (x+1)(x^2 + 1) = (2y + 1)^2$
Nhận xét: VP không âm nên $x \geqslant -1$. Dễ dàng tìm thấy các nghiệm: $(x, y) = (-1 , -\dfrac12)$, $(x,y) = (0,0)$ và $(x,y) = (0,-1)$. Xét $x > 0$:
VP lẻ nên VT cũng lẻ, suy ra $x$ chẵn
Ký hiệu $(a; b)$ là ước chung lớn nhất của $a$ và $b$
Có $(x+1; x^2+1) = (x+1; x^2+1 - (x-1)^2) = (x+1; 2x) = (x+1 ; 2x - 2(x+1)) = (x+1; -2) = 1$ (do $x$ chẵn)
Vậy $x+1$ và $x^2 + 1$ là các số chính phương. Đặt $x + 1 = a^2$ và $x^2 + 1 = b^2$.
Từ $x^2 + 1 = b^2$ bạn giải ra $x$, rồi thử lại với pt đầu là được
Vì sao Từ x^2 + 1 = b^2 bạn giải ra x ạ ??
 
Top Bottom