Toán 9 phương trình nghiệm nguyên

arrival to earth

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
59
37
36
Vĩnh Phúc
THCS Thái Hòa
bạn đã biết phương pháp giải pt nghiệm nguyên bằng cách lùi vô hạn chưa
 

arrival to earth

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
59
37
36
Vĩnh Phúc
THCS Thái Hòa
[tex]x^2+y^2=3(z^2+t^2)[/tex] (1)
trước tiên ta thấy một số chính phương chia 3 dư 0 hoặc 1
vì [tex]3(z^2+t^2)[/tex] chia hết cho 3 nên[tex]x^2+y^2[/tex] cũng chia hết cho 3
do đó [tex]x^2[/tex] và [tex]y^2[/tex] đều chia hết cho 3
đặt x=3m; y=3n ta có [tex](3m)^2+(3n)^2=3(z^2+t^2) \rightarrow 3(m^2+n^2)=z^2+t^2[/tex]
vì [tex]3(m^2+n^2)[/tex] chia hết cho 3 nên [tex]z^2+t^2[/tex] chia hết cho 3
do đó [tex]z^2[/tex] và [tex]t^2[/tex] đều chia hết cho 3
đặt z=3p;y=3q ta có [tex](3p)^2+(3q)^2=3(m^2+n^2) \rightarrow 3(p^2+q^2)=m^2+n^2[/tex]
như vậy nếu (x;y;z;t) là nghiệm của phương trình (1) thì (m;n;p;q) cũng là nghiệm của phương trình (1)
chứng minh tương tự nếu (m;n;p;q) cũng là nghiệm của phương trình (1) thì (g;h;i;k) cũng là nghiệm của phương trình (1)
trong đó m=3g; n=3h ;p=3i ; q=3k
cứ như vậy ta suy ra được x;y;z;t đều chia hết cho số [tex]3^a[/tex] với a là số tự nhiên tùy ý
điều này chỉ xảy ra khi x=y=z=t=0
vậy x=y=z=t=0
( có gì sai mọi người sửa giúp nhé)
 
  • Like
Reactions: Ann Lee
Top Bottom