Toán 9 Phương trình nghiệm nguyên

Khalynh Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2018
692
1,171
121
20
Quảng Bình
Trường trung học cơ sở xuân ninh
ta có :[tex]\frac{a^{5}}{120}+\frac{a^{4}}{12}+\frac{7.a^{3}}{24}+\frac{5a^{2}}{12}+\frac{a}{5}[/tex]
[tex]={a^{5}+10.a^{4}+35a^{3}+50a^{2}+24a}{120}[/tex]
[tex]=\frac{(a+1)(a^{4}+9a^{3}+26a^{2}+24a)}{120}[/tex] [tex]=\frac{(a+1)(a+2)(a^{3}+7a^{2}+12a)}{120}=[/tex]
[tex]\frac{(a+1)(a+2)(a+3)(a^{2}+4a)}{120}=\frac{a(a+1)(a+2)(a+3)(a+4)}{120}[/tex]
vì a là số tự nhiên nên a(a+1)(a+2)(a+3)(a+4) chia hết cho 120
suy ra đpcm


hình như đề phải là với mọi số a lớn hơn 1
 
  • Like
Reactions: trần lê na
Top Bottom