Toán phương trình nghiệm nguyên

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
giải các phương trình nghiệm nguyên sau b, 5(x^2 +xy +y^2 )= 7.(x+2y)
Tham khảo:
$\left\{\begin{matrix} x+2y=5m (1)& & \\ x^2+xy+y^2=7m(2) & & \end{matrix}\right.$
Rút(1) thay vào (2) rồi rút gọn ta được :
$3y^2-15my+(25m^2-7m)=0$
$\Delta =-75m^2+84m$
$\Delta \geq 0\Leftrightarrow 0\leq m\leq \frac{28}{25}$
Vì m nguyên nên m =1 hoặc m=0
Thay vào ta được các nghiệm là $(x;y)=(0;0),(1;2),(-1;3)$
Nguồn: Diễn đàn Toán học.
 
Top Bottom