phương trình nghiệm nguyên

F

forum_

1.$3^x+4^x=5^x$

Hướng :

Chia 2 vế cho $5^x$

So sánh với 1 :)

2. Viết về dạng tổng các bp
 
M

microwavest

Bạn ơi, nếu bài 1 là $2^x+3^x=5^x$ thì so sánh với 1 dc nhưg đây là 3 và 4, còn bài 2 thì mình cũg làm cách đó, bạn có cách nào nhanh hơn ko, phải làm 6 giá trị hoán đổi rồi khi rút bình phương ra lại thêm giá trị âm dương nữa nên rất nhiều trường hợp lắm.
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

Bài này là dạng phương trình siêu việt không chính tắc.

$x=2$ là 1 nghiệm.

Chia cả 2 vế cho $5^{x}$ được $(\dfrac{3}{5})^x+(\dfrac{4}{5})^x=1$

Cách 1:

Xét $x>2$. cơ số $\dfrac{3}{5}, \dfrac{4}{5}<1$, suy ra $VT < 1$

Xét $x<2$, và cũng do điều trên, $VT > 1$

Vậy $x=2$ là nghiệm duy nhất.

Cách 2:

$f(x)=(\dfrac{3}{5})^x+(\dfrac{4}{5})^x$

$f'(x)=(\dfrac{3}{5})^x.\ln(\dfrac{3}{5})+(\dfrac{4}{5})^x.\ln(\dfrac{4}{5})<0$

Suy ra $f(x)$ nghịch biến trên $\mathbb{R}$ nên có nghiệm duy nhất là $x=2$

Bài 2:

$\leftrightarrow (x-y)^2+(y-z)^2+(z-1)^2=5$

$5=(\pm 1)^2+(\pm 2)^2+0^2$

Xét từng trường hợp.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom