phương trình nghiệm nguyên

E

eye_smile

2,Ta có: $(2x+5y+1)(2^{|x|}+y+x^2+x)=105$

\Rightarrow $2x+5y+1$ lẻ

\Rightarrow y chẵn

Mà $2^{|x|}+y+x^2+x$ lẻ


\Rightarrow $2^{|x|}+x^2+x$ lẻ


+x chẵn khác 0 \Rightarrow $2^{|x|};x^2;x$ chẵn \Rightarrow $2^{|x|}+x^2+x$ chẵn --->vl

+x lẻ khác 0 \Rightarrow $2^{|x|}$ chẵn; $x^2;x$ lẻ \Rightarrow $2^{|x|}+x^2+x$ chẵn --->vl

+$x=0$.Thay vào PT,đc:

$(5y+1)(y+1)=105$

\Leftrightarrow $5y^2+6y-104=0$

\Leftrightarrow $y=4$ hoặc $y=\dfrac{-26}{5}$

\Rightarrow Nghiệm $(x;y)=(0;4)$

 
Top Bottom