phương trình nghiệm nguyên

C

casidainganha

$x^2$= y(y+1)(y+2)(y+3)
\Leftrightarrow$x^2$=[y(y+3)][(y+1)(y+2)]
\Leftrightarrow$x^2$=(y^2+3y)(y^2+3y+2)
\Leftrightarrow$x^2$=(y^2+3y+1-1)(y^2+3y+1+1)
\Leftrightarrow$x^2$=$(y^2+3y+1)^2$-1
\Leftrightarrow$x^2$-$(y^2+3y+1)^2$=1
\Leftrightarrow(x-y^2-3y-1)(x+y^2+3y+1)=1
 
L

letsmile519

1a)

Ta có:

$15k^2-9=7y^2$

=>$y=3m$

\Rightarrow $15k^2-9=7.9m^2$

\Leftrightarrow $5k^2=3+7.3.m^2$

\Rightarrow $k=3n$

\Leftrightarrow $5.9n^2=3+7.3m^2$

\Leftrightarrow $15n^2=1+7m^2$

Từ đây xét $m= 3k$(Loại)

$n=3k+1$(loại;).......
 
L

letsmile519

b)

Ta có:

$4x(4y-3)-3(4y-3)=59.4+9$

\Leftrightarrow $(4x-3)(4y-3)=59.4+9$

từ đây phân tích thành tích
 
Top Bottom