Phương trình nghiệm nguyên

B

braga

Tạm khóa topic vì đây là đề thi MSS bên VMF, đang còn trong thời gian làm bài. :D topic sẽ được mở vào 0h00' ngày 6/1/2014
 
F

forum_

Lời giải trên VMF

Lời giải. Vì n $\ge$ 0 nên $(n^2+1)^{2^k}\cdot(44n^3+11n^2+10n+2)$ $\ge$ 2. Như vậy ta sẽ có m $\ne$ 0 (vì với m=0 thì $N^m=1$, mâu thuẫn). Cũng từ đó ta suy ra N $\ge$ 2.
Giả sử rằng m>1. Dễ dàng nhận thấy với mọi n $\in \mathbb{N}$ thì ta luôn có N chẵn. Lại vì m>1 nên $N^m$ $\equiv$ 0 $\pmod{4}$.
Đặt $N=2^x \cdot$ y với x,y $\in \mathbb{N}^*, \; (2,y)=1$. Phương trình (1) trở thành $(n^2+1)^{2^k}\cdot(44n^3+11n^2+10n+2) = 2^{xm} \cdot y^m$ $\qquad$ (2)
Ta xét hai trường hợp:

Trường hợp 1. Nếu n lẻ thì n $\equiv$ 1 $\pmod{2}$ và $44n^3+11n^2+10n+2$ lẻ. Do đó $n^2$ $\equiv$ 1 $\pmod{4}$ \Rightarrow $n^2+1$ $\equiv$ 2 $\pmod{4}$. Ta đặt $n^2+1=2z$ với z $\in \mathbb{N}^*, \; z \equiv 1 \pmod{2}$. Khi đó (2) trở thành $2^{2^k}$ $\cdot$ $z^{2^k}$ $\cdot$ $(44n^3+11n^2+10n+2)= 2^{xm}$ $\cdot$ $y^m$ $\qquad$ (3)
Vì $z, 44n^3+11n^2+10n+2$, y lẻ nên ta phải có $2^{2^k}=2^{ym}$ \Leftrightarrow $2^k=ym$. Vì m>1 nên m sẽ chẵn. Do đó $N^m=2^{xm}$ $\cdot$ $y^m$ là một số chính phương. Lại có $2^{2^k}$ $\cdot z^{2^k}$ cũng là số chính phương nên ta suy ra $44n^3+11n^2+10n+2$ phải là số chính phương. Điều này hiển nhiên mâu thuẫn vì $44n^3+11n^2+10n+2$ $\equiv$ $-n^2+2n+2 \equiv 3-(n-1)^2$ $\equiv$ 2,3 $\pmod{4}$.

Trường hợp 2. Nếu n chẵn thì $44n^3+11n^2+10n+2$ $\equiv$ 2 $\pmod{4}$ và $n^2+1$ $\equiv$ 1 $\pmod{4}$ nên VT $\equiv$ 2 $\pmod{4}$. Trong khi đó $N^m$ $\equiv$ 0 $\pmod{4}$, mâu thuẫn.

Vậy $\boxed{m=1}$.
 
H

hocgioi2013

Lời giải. Vì n $\ge$ 0 nên $(n^2+1)^{2^k}\cdot(44n^3+11n^2+10n+2)$ $\ge$ 2. Như vậy ta sẽ có m $\ne$ 0 (vì với m=0 thì $N^m=1$, mâu thuẫn). Cũng từ đó ta suy ra N $\ge$ 2.
Giả sử rằng m>1. Dễ dàng nhận thấy với mọi n $\in \mathbb{N}$ thì ta luôn có N chẵn. Lại vì m>1 nên $N^m$ $\equiv$ 0 $\pmod{4}$.
Đặt $N=2^x \cdot$ y với x,y $\in \mathbb{N}^*, \; (2,y)=1$. Phương trình (1) trở thành $(n^2+1)^{2^k}\cdot(44n^3+11n^2+10n+2) = 2^{xm} \cdot y^m$ $\qquad$ (2)
Ta xét hai trường hợp:

Trường hợp 1. Nếu n lẻ thì n $\equiv$ 1 $\pmod{2}$ và $44n^3+11n^2+10n+2$ lẻ. Do đó $n^2$ $\equiv$ 1 $\pmod{4}$ \Rightarrow $n^2+1$ $\equiv$ 2 $\pmod{4}$. Ta đặt $n^2+1=2z$ với z $\in \mathbb{N}^*, \; z \equiv 1 \pmod{2}$. Khi đó (2) trở thành $2^{2^k}$ $\cdot$ $z^{2^k}$ $\cdot$ $(44n^3+11n^2+10n+2)= 2^{xm}$ $\cdot$ $y^m$ $\qquad$ (3)
Vì $z, 44n^3+11n^2+10n+2$, y lẻ nên ta phải có $2^{2^k}=2^{ym}$ \Leftrightarrow $2^k=ym$. Vì m>1 nên m sẽ chẵn. Do đó $N^m=2^{xm}$ $\cdot$ $y^m$ là một số chính phương. Lại có $2^{2^k}$ $\cdot z^{2^k}$ cũng là số chính phương nên ta suy ra $44n^3+11n^2+10n+2$ phải là số chính phương. Điều này hiển nhiên mâu thuẫn vì $44n^3+11n^2+10n+2$ $\equiv$ $-n^2+2n+2 \equiv 3-(n-1)^2$ $\equiv$ 2,3 $\pmod{4}$.

Trường hợp 2. Nếu n chẵn thì $44n^3+11n^2+10n+2$ $\equiv$ 2 $\pmod{4}$ và $n^2+1$ $\equiv$ 1 $\pmod{4}$ nên VT $\equiv$ 2 $\pmod{4}$. Trong khi đó $N^m$ $\equiv$ 0 $\pmod{4}$, mâu thuẫn.

Vậy $\boxed{m=1}$.

cách giải khác
Giả sử m≠1
nếu n≡1(mod2) thì n2+1⋮2
⇒(n2+1)2k⋮2
⇒N⋮2
\RightarrowNm⋮4 đặt N=2xy với (y,2)=1
khi đó n2+1≡2(mod4)
đặt n2+1=2t với t≡1(mod2)
thay vào ta có
(2t)2k.(44n3+11n2+10n+2)=(2xy)m
22kt2k.(44n3+11n2+10n+2)=2xmym
⇒2k=xm
do m≠1 ⇒m⋮2
khi đó t2k(44n3+11n2+10n+2)=ym
⇒44n3+11n2+10n+2 là số chính phương
đặt 44n3+11n2+10n+2=p2 với p∈N∗
⇒44n3+10n2+10n+2=(p−n)(p+n)
do vế trái chia hết cho 2 nên vế phải chia hết cho 4 (p−n và p+n cùng tính chẵn lẻ )
ta có 44n3⋮4
10n(n+1)⋮4
⇒VT≡2(mod4)
suy ra vô lý
nếu n≡0(mod2)
tương tự N chẵn ⇒Nm⋮4
do n chẵn (n2+1)≡1(mod4)
44n3+11n2+10n+2≡2(mod4)
⇒VT≡2(mod4)
suy ra vô lý
Vậy m=1
nguồn diendantoanhoc
 
Top Bottom