Tìm nghiệm nguyên của phương trình: 4x^2-8x^3+2z^2+4x-4=0
T trang331 30 Tháng mười một 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm nghiệm nguyên của phương trình: 4[TEX]x^2[/TEX]-8[TEX]x^3[/TEX]+2[TEX]z^2[/TEX]+4[TEX]x[/TEX]-[TEX]4[/TEX]=0
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm nghiệm nguyên của phương trình: 4[TEX]x^2[/TEX]-8[TEX]x^3[/TEX]+2[TEX]z^2[/TEX]+4[TEX]x[/TEX]-[TEX]4[/TEX]=0
L letsmile519 1 Tháng mười hai 2013 #2 trang331 said: Tìm nghiệm nguyên của phương trình: 4[TEX]x^2[/TEX]-8[TEX]x^3[/TEX]+2[TEX]z^2[/TEX]+4[TEX]x[/TEX]-[TEX]4[/TEX]=0 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cái này: \Rightarrow [TEX]2z^2=8x^3-4x^2-4x+4[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]z^2=4x^3-2x^2-2x+2[/TEX] Vế phải chia hết cho 2 mà x,z là nghiệm nguyên \Rightarrow z phải chia hết cho 2 đặt 2z= 2k thay vào phương trình ta có [TEX]4k^2=4x^3-2x^2-2x+2[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2k^2=2x^3-x^2-x+1[/TEX] vế trái chia hết cho 2 (1) lại có vế phải [TEX]2x^3-x^2-x[/TEX] chia hết cho 2 vì [TEX]x^2+x=x(x+1)[/TEX] là 2 số tn liên tiếp nên chia hết cho 2 nên vếp ahir không chia hết cho 2 (2) từ 1 và 2 \Rightarrow không tìm được cặp x;z nguyên nào
trang331 said: Tìm nghiệm nguyên của phương trình: 4[TEX]x^2[/TEX]-8[TEX]x^3[/TEX]+2[TEX]z^2[/TEX]+4[TEX]x[/TEX]-[TEX]4[/TEX]=0 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cái này: \Rightarrow [TEX]2z^2=8x^3-4x^2-4x+4[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]z^2=4x^3-2x^2-2x+2[/TEX] Vế phải chia hết cho 2 mà x,z là nghiệm nguyên \Rightarrow z phải chia hết cho 2 đặt 2z= 2k thay vào phương trình ta có [TEX]4k^2=4x^3-2x^2-2x+2[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2k^2=2x^3-x^2-x+1[/TEX] vế trái chia hết cho 2 (1) lại có vế phải [TEX]2x^3-x^2-x[/TEX] chia hết cho 2 vì [TEX]x^2+x=x(x+1)[/TEX] là 2 số tn liên tiếp nên chia hết cho 2 nên vếp ahir không chia hết cho 2 (2) từ 1 và 2 \Rightarrow không tìm được cặp x;z nguyên nào