Phương trình nghiệm nguyên

S

sam_chuoi

Mình chỉ nói hướng làm thôi nha

Ta biểu diễn x theo y hoặc y theo x (cái nào dễ hơn thì làm) sau đó dựa vào đk x,y nguyên rồi làm thôi. Nếu có dạng bậc nhất trên bậc nhất thì lấy tử chia mẫu sao cho tử là 1 số nguyên cụ thể rồi biện luận mẫu phải là uớc của tử. Bậc 2 trên bậc nhất cũng làm tương tự.
 
H

hoang_duythanh

Mình có cách làm này ngắn,chỉ cần xét rất ít trường hợp là ra
$x^2-xy+y^2=2x-3y-2$
\Leftrightarrow$2x^2-2xy+2y^2=4x-6y-4$
\Leftrightarrow$(x^2-2xy+y^2)+(x^2-4x+4)+(y^2+6y+9)=9$
\Leftrightarrow$(x-y)^2+(x-2)^2+(y+3)^2=9$
=>$(x-2)^2$\leq9
Mà do x,y nguyên nên x-2 nguyên
=>$(x-2)^2=0,1,4,9$
bạn xét từng trường hợp là ra nhé
Theo mình cách này là phù hợp vì phải xét không nhiều trường hợp:D:D
 
6

654321sss

Mình có cách làm này ngắn,chỉ cần xét rất ít trường hợp là ra
$x^2-xy+y^2=2x-3y-2$
\Leftrightarrow$2x^2-2xy+2y^2=4x-6y-4$
\Leftrightarrow$(x^2-2xy+y^2)+(x^2-4x+4)+(y^2+6y+9)=9$
\Leftrightarrow$(x-y)^2+(x-2)^2+(y+3)^2=9$
=>$(x-2)^2$\leq9
Mà do x,y nguyên nên x-2 nguyên
=>$(x-2)^2=0,1,4,9$
bạn xét từng trường hợp là ra nhé
Theo mình cách này là phù hợp vì phải xét không nhiều trường hợp:D:D
Cách của bạn cũng như mình thôi, làm 3 cái bảng, mỗi cái 10 TH nhá :D:D:D:D
 
P

pe_lun_hp

Ta biểu diễn x theo y hoặc y theo x (cái nào dễ hơn thì làm) sau đó dựa vào đk x,y nguyên rồi làm thôi. Nếu có dạng bậc nhất trên bậc nhất thì lấy tử chia mẫu sao cho tử là 1 số nguyên cụ thể rồi biện luận mẫu phải là uớc của tử. Bậc 2 trên bậc nhất cũng làm tương tự.

Bài làm dựa trên ý tưởng của anh sam_chuoi:

$x^2-xy+y^2= 2x-3y-2$

$\leftrightarrow x^2 - x(y+2) + y^2 + 3y + 2 = 0$

$\Delta = (y+2)^2 - 4(y^2 + 3y + 2)$

pt có nghiệm khi:

$\Delta ≥0$

$\leftrightarrow (y+2)^2 - 4(y^2 + 3y + 2) ≥0$

giải bất pt đc nghiệm :

$-2 ≤ y ≤ \dfrac{-2}{3}$

Theo yêu cầu đề bài

$\rightarrow y = -2 \ \ V \ \ y= -1$

Thay y vào pt tìm x :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom