Tìm nghiệm nguyên của phương trình : x^6 + 3x^3 + 1 = y^4
Q quang27 18 Tháng một 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm nghiệm nguyên của phương trình : [TEX]x^6 + 3x^3 + 1 = y^4[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm nghiệm nguyên của phương trình : [TEX]x^6 + 3x^3 + 1 = y^4[/TEX]
N nhockthongay_girlkute 18 Tháng một 2011 #2 quang27 said: Tìm nghiệm nguyên của phương trình : [TEX]x^6 + 3x^3 + 1 = y^4[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... *x>0 ta có [TEX](x^3+1)^2=x^6+2x^3+1<x^6+3x^3+1=y^4<x^6+4x^3+4=(x^3+2)^2[/TEX] [TEX]\Rightarrow (x^3+1)^2< y^4<(x^3+2)^2=> y\notin\ Z[/TEX] *Với [TEX]x\leq -2 ta co (x^3+2)^2< x^6+3x^3+1=y^4< x^6+2x^3+1=(x^3+1)^2[/TEX] [TEX]\Rightarrow |x^2+2|<y^2<|x^3+1| => y\notin\ Z[/TEX] * Với x=-1 không thỏa mãn * Vơi x=0 => y=1; y=-1
quang27 said: Tìm nghiệm nguyên của phương trình : [TEX]x^6 + 3x^3 + 1 = y^4[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... *x>0 ta có [TEX](x^3+1)^2=x^6+2x^3+1<x^6+3x^3+1=y^4<x^6+4x^3+4=(x^3+2)^2[/TEX] [TEX]\Rightarrow (x^3+1)^2< y^4<(x^3+2)^2=> y\notin\ Z[/TEX] *Với [TEX]x\leq -2 ta co (x^3+2)^2< x^6+3x^3+1=y^4< x^6+2x^3+1=(x^3+1)^2[/TEX] [TEX]\Rightarrow |x^2+2|<y^2<|x^3+1| => y\notin\ Z[/TEX] * Với x=-1 không thỏa mãn * Vơi x=0 => y=1; y=-1
0 0915549009 18 Tháng một 2011 #3 quang27 said: Tìm nghiệm nguyên của phương trình : [TEX]x^6 + 3x^3 + 1 = y^4[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]PT \Leftrightarrow 4x^6+12x^3+4=4y^4 \Leftrightarrow (2x^3+3)^2-(2y^2)^2=5 \Leftrightarrow (2x^3+3-2y^2)(2x^3+3+2y^2)=5[/TEX] Giải phương trình ước số
quang27 said: Tìm nghiệm nguyên của phương trình : [TEX]x^6 + 3x^3 + 1 = y^4[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]PT \Leftrightarrow 4x^6+12x^3+4=4y^4 \Leftrightarrow (2x^3+3)^2-(2y^2)^2=5 \Leftrightarrow (2x^3+3-2y^2)(2x^3+3+2y^2)=5[/TEX] Giải phương trình ước số