phuong trinh nghiem nguyEN

M

mamatoo

Ta có:
Xét hiệu [TEX](x+1)^3 - y^3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^3+3x^2+3x+1 - x^3 - 3x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3x^2 + 1[/TEX] > 0
\Rightarrow [TEX](x+1)^3 > y^3[/TEX] (1)
Xét hiệu [TEX]y^3 - (x -1)^3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^3 +3x - x^3 + 3x^2 - 3x +1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3x^2 +1[/TEX] >0
\Rightarrow [TEX]y^3 > (x-1)^3[/TEX] (2)
từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX](x-1)^3 < y^3 < (x+1)^3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y^3 = x^3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^3+3x = x^3[/TEX]
\Leftrightarrow x=o \Rightarrow y=o
vậy nghiệm của pt là (0,0)
OK
 
Last edited by a moderator:
M

mamatoo

Bài 2 của bạn cũng làm như bài 1 là xong đó bạn
Ai có cách khác nhớ post lên cho mọi người cùng xem nha
 
Top Bottom