phương trình nghiệm nguyên

P

pekuku

bài 2.tìm nghiệm nguyên dương của phương trình
a, 1/x+1/y+1/z=2
[TEX]a)\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=2[/TEX]
đk : x,y,z khác 0
giả sử x\geqy\geqz
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{x}\leq\frac{1}{y}\leq\frac{1}{z}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\leq\frac{3}{z}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2\leq\frac{3}{z}[/TEX]
\Rightarrowz\leq[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
z nguyên dương nên z=0 (loại)hoặc z=1
vậy z=1
khi z=1 thì [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=1[/TEX]
vì [TEX]\frac{1}{x}\leq\frac{1}{y}[/TEX]
nên [TEX] \frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq\frac{1}{y}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1\leq\frac{1}{y}[/TEX]
\Rightarrowy\leq1
vậy y=1
z=1,y=1=> ko tồn tại x nguyên dương
vô nghiệm
:confused: có sai ko nhể
 
M

meocon_113

hinh nhu sai rui` ban a`
bn xem lai gium` mih` nha
chỗ 1/x+1/y =1
1/x\leq1/y
=>1/x+1/y\leq2/y
minh` nghi~ the' ko bit' dung' ko
minh` can gap' lam'
giup' minh` nha!!!!!:D:D:D:D
thanks nhiu`
 
Top Bottom