phương trình nghiệm nguyên

M

mafiaaotrang_boss

Last edited by a moderator:
L

...love...love

Mình giải cho câu 1) còn các câu còn lại làm tương tự[/COLOR]
1) [/COLOR]
pt <=> a(3x + 1) = x² + 3
<=> a = (x² + 3)/(3x + 1)
<=> 9a = (9x² + 27)/(3x + 1)
<=> 9a = 3x - 1 + 28/(3x + 1)
Để 9a là số nguyên thì (3x + 1) là ước nguyên của 28
=> 3x + 1 có thể là 1;-1;2;-2;4;-4;7;-7;14;-14;28;-28
=> x có thể là : 0;_;_;-1;1;_;2;_;_;-5;9;_ (dấu _ là loại do ko nguyên)
Với x = -5; -1; 0; 1; 2; 9 thì
9a = -18; -18; 27; 9; 9; 27

Vậy a bằng 1 ; -2 ; 3
Các câu còn lại làm tương tự
[/COLOR]

mem cấm dùng màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Mình giải cho câu 1) còn các câu còn lại làm tương tự
1)
pt <=> a(3x + 1) = x² + 3
<=> a = (x² + 3)/(3x + 1)
<=> 9a = (9x² + 27)/(3x + 1)
<=> 9a = 3x - 1 + 28/(3x + 1)
Để 9a là số nguyên thì (3x + 1) là ước nguyên của 28
=> 3x + 1 có thể là 1;-1;2;-2;4;-4;7;-7;14;-14;28;-28
=> x có thể là : 0;_;_;-1;1;_;2;_;_;-5;9;_ (dấu _ là loại do ko nguyên)
Với x = -5; -1; 0; 1; 2; 9 thì
9a = -18; -18; 27; 9; 9; 27

Vậy a bằng 1 ; -2 ; 3
Các câu còn lại làm tương tự



cho tui hỏi :
[/COLOR]<=> 9a = (9x² + 27)/(3x + 1)
<=> 9a = 3x - 1 + 28/(3x + 1)
đoạn này bà làm kiểu gì vậy ???
sao đang 9x^2 + 27 lại biến đổi thanh 3x-1+28 ??????????


mem cấm dùng màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

cho tui hỏi :
<=> 9a = (9x² + 27)/(3x + 1)
<=> 9a = 3x - 1 + 28/(3x + 1)
đoạn này bà làm kiểu gì vậy ???
sao đang 9x^2 + 27 lại biến đổi thanh 3x-1+28 ??????????
Bài này có trên pic toán 9 oy`, và cũng đc giải hết rùi mà
[TEX]9a=\frac{9x^2+27}{3x+1} = \frac{9x^2-1+28}{3x+1} = \frac{(3x+1)(3x-1)+28}{3x+1} = 3x-1+\frac{28}{3x+1} [/TEX]
 
Top Bottom