PHƯƠNG TRÌNH NGHIỆM NGUYÊN KHÓ LẮM

T

trunglechiet

Sau lâu quá mà không ai trả lời cho mình vậy. Chắc bài đó khó dể tớ cho bài dễ hơn
Tìm nghiệm nguyên của phương trình sau
11*x+18*y=120
 
T

trunglechiet

TRỜI ! sao không ai trả lời cho mình hết vậy chẳng lẽ bây giờ hết người tài rồi sao
 
T

trunglechiet

Này volomi ai bảo với cậu tự nhiên 19 là số nguyên tố thì x+y=19 vô lý .

Tớ lấy 1 ví dụ như bài trên : 5^2+12^2=13^2 ,13 cũng là số nguyên tố vậy chẳng lẽ 5+12=13

Nếu cậu cho cách giải của mình là đúng thì hãy nói nghiệm của bài tóan cho tớ biết nào
 
T

trunglechiet

Sao lâu quá trời mà không ai viết cho mình chẳng lẽ không ai biết giải mấy bài này

DỄ MÀ ;) :((
 
T

trunglechiet

Bạn làm sao kỳ vậy , phương trình này có nhiều nghiệm lắm, đâu phải có 1 nghiệm

Bạn phải tìm nghiệm tổng quát của nó ;) :-o
 
T

tobzo

11x + 18y = 120
=> 11x - 66 = 54 - 18y
=> 11( x- 6) = 18( 3-y)
=> (x-6)/18 = (3-y)/11 = t ( với t thuộc Z )
=> x,y theo t. Đó là nghiệm tổng quát của pt
Hồi trước học đc nhiều cách giải lắm mà h nhớ mãi mới ra.
 
A

arxenlupin

trunglechiet said:
CMR phương trình sau không có nghiệm nguyên dương : x^17+y^17=19^17

pt x^n + y^n = z^n ko có nghiệm nguyên với mọi n nguyên và lớn hơn 2
định lý lớn ferma
lời giải cho đl này dài gần 200 tr, ai thik thì tìm đọc nhé
 
H

haruchan_bx93

11x + 18y = 120
=> 11x - 66 = 54 - 18y
=> 11( x- 6) = 18( 3-y)
=> (x-6)/18 = (3-y)/11 = t ( với t thuộc Z) :D
=>x=18t+6
y=3-11t
vậy ngo of phương trình là (x;y)=(18t+6;3-11t) với t thuộc Z ;)
 
T

trunglechiet

Bài của hauchan giải đúng rồi đây nhưng ai có cách giải khác thì cứ làm tiếp


Còn kachia và arxenlupin các cậu cứ nói định lý Ferma lớn vậy thì có ai biết chứng minh hay không
Nếu không chúng minh được thì hãy làm theo cách bình thường đi ;) :)
 
T

trunglechiet

1/Tìm số tự nhiên sao cho :
2^x+3^x=35
2/TÌm nghiệm nguyyên dương của pt:
11x+8y=73
;) :)
 
A

arxenlupin

trunglechiet said:
1/Tìm số tự nhiên sao cho :
2^x+3^x=35
2/TÌm nghiệm nguyyên dương của pt:
11x+8y=73
;) :)

đl fermat lớn chứng minh đc nhưng ko phải ai cũng đọc đc hết ( đủ kiên nhẫn áy ) và hiểu đc đâu, nên ko bàn

bài trên

2^x + 3^x = 35 (*)

x = 0 >> loại

từ (*) >> 3^x < 35 suy ra x < 4 >> x bằng 1, 2 hoặc 3

chỉ việc thử, thấy x = 3 thoả mãn

vậy nghiệm duy nhất của pt là x = 3

bài 2

biến đổi thành

y = ( 73 - 11x ) / 8

vì y > 0 nên 73 - 11x > 0 tương đương x < 7

chỉ việc thử chọn x từ 1 đến 6 sao cho 73 - 11x chia hết cho 8 là đc

có gì đâu
 
T

trunglechiet

Ừ thì đương nhiên cậu làm gì biết cm định lý fermat lớn
Nếu đã vậy thì bạn hãy cm bài d1o theo cách thường đi
 
D

dinhthuylinh94

Bai nay co trong quyen " phuong trinh va bai toan voi mghiem nguye" cua Vu Huu Binh. Tim se co. sach co day
 
Top Bottom