Toán 8 Phương trình nâng cao

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Ta có : (x^2 + 3x + 2)(x^2 + 7x + 12) + x^2 + 5x - 6 = 0
<=> (x+1)(x+2)(x+3)(x+4) + x^2 + 5x - 6 = 0
<=> [(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)] + x^2 + 5x - 6 = 0
<=> (x^2 + 5x + 4) ( x^2 + 5x + 6) + x^2 + 5x - 6 = 0
<=> (x^2 + 5x + 5)^2 - 1 + x^2 + 5x - 6 = 0
<=> (x^2 + 5x + 5)^2 + x^2 + 5x - 7 = 0
Đặt x^2 + 5x = a , ta có :
(a+5)^2 + a - 7 = 0
<=> a^2 + 10a + 25 + a - 7 = 0
<=> a^2 + 11a + 18 = 0
<=> (a+2)(a+9) = 0
<=> a = -2 hoặc a = - 9
<=> x^2 + 5x = -2 hoặc x^2 + 5x = -9
<=> x^2 + 5x + 2 = 0 hoặc x^2 + 5x + 9 = 0
<=> (x+5/2)^2 - 17/4 = 0 hoặc (x+5/2)^2 + 11/4 = 0
<=> (x+5/2)^2 = 17/4 hoặc (x+5/2)^2 = -11/4 ( Vô lý )
<=> x + 5/2 = (căn 17)/2 hoặc x + 5/2 = -(căn 17)/2
<=> x = (căn 17) - 5/2 hoặc x = -(căn 17) - 5 / 2
Vậy ..
 
  • Like
Reactions: 01655760117
Top Bottom