phương trình mũ

T

tuanc5

de kho hiu qua troi lun
tttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttt
 
C

congtucan12

giải phương tình sau:
[TEX]x + x^{log_23} = x^{log_25}[/TEX] x>0
=((

ĐK:[TEX] x \neq 1[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow x +3^{log_2x}=5^{log_2x}[/TEX]
đặt: [tex]t= log_2x, t \succ 0 \Rightarrow x=2^t[/tex]

\Rightarrow[tex]2^t +3^t=5^t[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow (\frac{2}{5})^t + (\frac {3}{5})^t =1[/TEX]
đễ thấy : [TEX] f(t)= (\frac{2}{5})^t+ (\frac{3}{5})^t[/TEX] là 1 hàm đồng biến
nên pt chỉ có duy nhất 1 nghiệm [TEX] t=1[/TEX]

với [TEX]t=1 \Rightarrow x=2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hai_k6

ĐK:[TEX] x \neq 1[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow x +3^{log_2x}=5^{log_2x}[/TEX]
đặt: [tex]t= log_2x, t \succ 0 \Rightarrow x=2^t[/tex]

\Rightarrow[tex]2^t +3^t=5^t[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow (\frac{2}{5})^t + (\frac {3}{5})^t =1[/TEX]
đễ thấy : [TEX] f(t)= (\frac{2}{5})^t+ (\frac{3}{5})^t[/TEX] là 1 hàm đồng biến
nên pt chỉ có duy nhất 1 nghiệm [TEX] x=1[/TEX]
********************************************
lâu không lên diẽn dàn.
làm sao có biến đổi tương đương ở bước 1 vậy
xem lại đi.kết quả xai rồi.dễ thấy.1^n=1 với mọi n
-------------->1+1=1 vô lý quá.
 
V

vanhophb

abc abc chua hoc den chua hoc den..............................................................
 
Top Bottom