Phương trình mũ!

Z

zongkjm

có ai giải đc k0, bạn làm theo cách này nhé : bình phương 2 vế lên đc
9^4x + 3^x +5 = 25
đặt t = 3^x, đc 3t^4 + t + 5 = 25, pt trùng phương đó, giải tiếp nhé, goodluck!!
 
C

cuoilennao58

có ai giải đc k0, bạn làm theo cách này nhé : bình phương 2 vế lên đc
9^4x + 3^x +5 = 25
đặt t = 3^x, đc 3t^4 + t + 5 = 25, pt trùng phương đó, giải tiếp nhé, goodluck!!

bạn ơi xem lại đi, bình phương lên ra được [tex]3^{4x}-10.3^{2x}-3^x+20=0[/tex]
mình làm đến đây thì chịu rồi :(
 
K

kieuoanh_victory

Giải 1& 2 đều tươg tự 1 dạng mà!!!
Bài1: Đặt ẩn fụ là t=-Căn(3^x+5)
=>t^2=3^x+5
Phương trình tương đương với hệ
t^2=3^x+5
Và 3^(2x)=t+5
Đây là hệ đối xứng nên phương pháp jải chắc ai cũng đã rõ(Dễ thui_trừ 2 phương trình cho nhau!!!)
Bài 2:Giải tương tự như thế!
Đặt ẩn fụ là: t=Căn(2^x+6)
Rồi được hệ đối xứng!!!!!!!!!!!!
Phần còn lại là của bạn!!!
NOTE: Nhớ đk của ẩn fụ nha!!!!!!!!!!!!
 
Q

quang1234554321

Giải giúp mình 2 phương trình này:
1, [tex] 3^{2x}+\sqrt{3^x+5}=5[/tex]
2, [tex] 2^{2x}-\sqrt{2^x+6}=6[/tex]
;)

1. Đặt [TEX]\left{ a=3^x \\ b=\sqrt{3^x+5} [/TEX] [TEX]\Rightarrow \left{a=3^x \\ 3^x =b^2-5 [/TEX] [TEX]\Rightarrow a=b^2-5(1)[/TEX]

và thay vào PT ban đầu ta có [TEX]a^2+b=5 \Rightarrow b=5-a^2(2)[/TEX]

Cộng theo vế của (1) và (2) ta được [TEX]a+b = b^2-a^2 \Leftrightarrow \left[a+b=0 \\ b-a=1[/TEX]

Tiếp tục bạn tự giải

2 .Tương tự . Đặt [TEX]\left{ a=2^x \\ b=\sqrt{2^x+5} [/TEX]

Ta có hệ [TEX]\left{ a^2-b=5 \\ b^2-a=5[/TEX]

Hệ đối xứng !
 
Top Bottom