Phương trình Mũ

N

nguyenbahiep1

Giải phương trình:
a,${3^{\frac{x}{2}}} + 1 = {2^x}$
b,${3^x} = 5 - 2x$


câu a

[laTEX]3^{\frac{x}{2}} +1 = 4^{\frac{x}{2}} \\ \\ (\frac{3}{4})^{\frac{x}{2}}+ (\frac{1}{4})^{\frac{x}{2}} =1 \\ \\ VT : nghich-bien \Rightarrow \frac{x}{2} = 1 \Rightarrow x = 2[/laTEX]


câu b


[laTEX]VT: dong-bien\\ \\ VP:nghich-bien \\ \\ \Rightarrow x = 1[/laTEX]
 
K

khongphaibang

câu a

[laTEX]3^{\frac{x}{2}} +1 = 4^{\frac{x}{2}} \\ \\ (\frac{3}{4})^{\frac{x}{2}}+ (\frac{1}{4})^{\frac{x}{2}} =1 \\ \\ VT : nghich-bien \Rightarrow \frac{x}{2} = 1 \Rightarrow x = 2[/laTEX]


câu b


[laTEX]VT: dong-bien\\ \\ VP:nghich-bien \\ \\ \Rightarrow x = 1[/laTEX]

Nếu câu a em làm thế này thì Pt vô nghiệm
${3^{\frac{x}{2}}} + 1 = {2^x}$

\Leftrightarrow${\sqrt 3 ^x} + 1 = {2^x}$

\Leftrightarrow${\left( {\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right)^x} + {\left( {\frac{1}{2}} \right)^x} = 0$

Do$\frac{{\sqrt 3 }}{2} > 0$ \Rightarrow ${\left( {\frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right)^x} > 0$ \forallx
$\frac{1}{2} > 0$ \Rightarrow${\left( {\frac{1}{2}} \right)^x} > 0$ \forallx
\RightarrowVT>VP


Vậy PT vô Nghiệm


 
Top Bottom