phuong trinh mu

B

bienhoangthach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cac ban ui,neu ban nao co tam long truong nghia,hay ra ta cuu vot ke be nho nay bang cach giai cho minh bai toan nay nhe,khong kho lam ma sao to giai khong ra.:-SS,hay giup minh nha.
.
1, 3mũ x+5mũ x=6x+2.
learning without playing you lost your youth,
playing :without learning you lost your future. :D
 
T

thuthuatna

bài này làm theo cách đánh giá:

[TEX]3^x + 5^x = 6x + 2 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]3^x + 5^x - 6x - 2 = 0[/TEX]
xét [TEX]f(x) = 3^x +5^x -6x-2[/TEX]
đạo hàm
[TEX]f(x)' = 3^x.ln3 + 5^x.ln5 - 6 [/TEX]
ta có
[TEX]f(0)'.f(1)' < 0[/TEX] \Rightarrow f(x)' có no thuộc (0;1)
f'(x) có nghiệm thuộc (0;1) không có nghĩa là nó có duy nhất 1 nghiệm ;)
\Rightarrow PT có 2 no
mà f(0)=0 ; f(1)=0

vậy no cua PT la x=0,x=1
 
Last edited by a moderator:
M

maxqn

bài này làm theo cách đánh giá:

[TEX]3^x + 5^x = 6x + 2 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]3^x + 5^x - 6x - 2 = 0[/TEX]
xét [TEX]f(x) = 3^x +5^x -6x-2[/TEX]
đạo hàm
[TEX]f(x)' = 3^x.ln3 + 5^x.ln5 - 6 [/TEX]
ta có
[TEX]f(0)'.f(2)' < 0[/TEX] \Rightarrow f(x)' có no thuộc (0;2)
\Rightarrow PT có 2 no
mà f(0)=0 ; f(2)=0
vậy no cua PT la x=0,x=2
f(2) = 0 àh bạn? T tưởng f(1) mới = 0 chứ :|
--------------------
Mà t k hỉu chỗ suy ra pt có 2 ng là s. :-??
 
T

thuthuatna

f(2) = 0 àh bạn? T tưởng f(1) mới = 0 chứ :|
--------------------
Mà t k hỉu chỗ suy ra pt có 2 ng là s. :-??

ui sorry, tớ nhầm lẫn 1 tí f(1)=0
do f(x)' có 1 no nên f(x) sẽ có 1 khoảng đồng biến và 1 khoảng nghịch biến

Trên mỗi khoảng ta chỉ xác định được 1 no duy nhất (vẽ bảng biến thiên là rõ)

\RightarrowPT có 2 no
:khi (197):
 
M

maxqn

ui sorry, tớ nhầm lẫn 1 tí f(1)=0
do f(x)' có 1 no nên f(x) sẽ có 1 khoảng đồng biến và 1 khoảng nghịch biến

Trên mỗi khoảng ta chỉ xác định được 1 no duy nhất (vẽ bảng biến thiên là rõ)

\RightarrowPT có 2 no
:khi (197):
Oh. Thế mà chiều h k bik ch.m s cho nó ra 2 nghiệm :D
Mà bài này là nhẩm nghiệm được. Có cáh nào tổng quát hơn k nhỉ?
 
C

congcute93

câu 1

Ta th ấy : x=1,x=0 l à nghi ệm.
Ta c ó: 3^x +5^x - 6x-2 =0.
F’(x)=3^x.ln 3+5^x.ln5 -6
F”(x)=3^x.ln^2 (3) +5^x.ln^2(5)>0
=> pt co nghi ệm th ì c ó nhi ều nh ất hai nghi ệm.
KL: pt c ó hai nghi ệm l à x=1,x=0

( l í thuy ết:cho h àm f(x) l à h àm li ên t ục l ồi hay l õm( c/m f”(x)>=0 ho ặc f”(x)<=0) tr ên mi ền D th ì pt f(x)=0 c ó nghi ệm th ì c ó kh ông qu á hai nghi ệm. Đ ịnh l í R ôn)
 
Top Bottom