Phương Trình Mũ

C

conan_edogawa93

giai pt mu~ co ban

5^x.8^(<x-1>/x)=500
cac ban ngi giup minh nhe':)
đề thế nào đây bạn :)
[tex]5^x.8^{\frac{x-1}{x}}=500 [/tex] phải không nhể ;)) :D

[tex]<=>5^x.2^{\frac{3x-3}{x}}=5^3.2^2\\<=>5^{3-x}=2^{\frac{3-x}{x}-2}\\<=>5^{3-x}=5^{log_52.(\frac{3-x}{x}-2)}\\<=>(3-x).x=(x-3)log_52\\<=>(x-3)(log_52+x)=0[/tex]
:)
 
V

vietntpt94

Bạn nào có bài tập log hay thì post lên cùng lam nha! Mình sẽ ra đề trước nha.Giải pt:[TEX](2cos72^o)^x + (2cos36^o)^x=3[/TEX]
 
V

vietntpt94

Bạn nào có bài tập log hay thì post lên cùng lam nha! Mình sẽ ra đề trước nha.Giải pt:[TEX](2cos72^o)^x + (2cos36^o)^x=3[/TEX]
Mãi chẳng thấy ai vao làm thế này:( mình đành phải tự làm vậy:
do[TEX](2cos36^o)(2cos72^o)= \frac{(2cos36^osin36^o)(2cos72^o)}{sin36^o}= \frac{2cos72^osin72^o}{sin36^o}= \frac{sin144^o}{sin36^o}=1[/TEX]
nên ta đặt [TEX](2cos72^o)^x=t \ \ \ => \ \ (2cos36^o)^x= \frac{1}{t}[/TEX] thay vào pt ban đầu ta dc pt ẩn t:
[TEX]t+ \frac{1}{t} =3[/TEX];)
 
Top Bottom