phương trình mũ

N

nerversaynever

Bạn xem hộ bài 1 là 3 hay -3??? nếu là -3 thì còn làm đc chứ 3 thì..chưa nghĩ ra
Bài 2 [TEX]< = > 4^{x^2 } - 4^x=0 [/TEX]
 
S

siengnangnhe

1/ [tex] 2^{x^2-x} - 2^{2+x+x^2} = 3 [/tex]
2/ [tex] 4^{2x^2} -2.4^{x^2+x} + 4^{2x} = 0 [/tex]


ta thấy [TEX]x^2-x-(2+x+x^2)=-2[/TEX]
nên ta đặt [TEX]t=x^2-x\Rightarrow2+x+x^2=t+2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2^t-2^{t+2}=3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2^t-4.2^t=3[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]3.2^t=-3[/TEX]

vô lí .đề sai:)
 
N

nerversaynever

ta thấy [TEX]x^2-x-(2+x+x^2)=-2[/TEX]
nên ta đặt [TEX]t=x^2-x\Rightarrow2+x+x^2=t+2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2^t-2^{t+2}=3[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2^t-4.2^t=3[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]3.2^t=-3[/TEX]

vô lí .đề sai:)

bạn đã sai rồi [TEX]x^2-x-(2+x+x^2)=-2[/TEX] cái này là thế nào vậy, thực ra nếu không đổi thay 3 bằng -3 thì đành bó tay còn -3 thì làm được
 
B

blue_cosy

2/ [TEX]4^{2x^2}[/TEX]-2.[TEX]4^{x^2+x}[/TEX]+[TEX]4^{2x}[/TEX]=0

đây là dạng bài cùng cơ số khác số mũ. Cách làm:chia cho [TEX]4^{2x}[/TEX]

<->[TEX](\frac{4}{4})^{2x^2-2x}[/TEX] - 2.[TEX](\frac{4}{4})^{x^2+x-2x}[/TEX]+1 =0

<->[TEX]4^{2(x^2-x)}[/TEX]-2.[TEX]4^{x^2-x}[/TEX] +1 =0

Đặt [TEX]4^{x^2-x}[/TEX] = t (t>0)

---> [TEX]t^2[/TEX]-2t+1 =0

<->t=1 <-> [TEX]4^{x^2-x}[/TEX] = 1

<->[TEX]x^2[/TEX]-x=0

<->x=0 và x=1
 
Last edited by a moderator:
N

nerversaynever

cái đấy thì cộng trừ đi thôi

nếu cho = - 3

thì như bài bạn siengnangnhe làm : t = 0
Cậu xem lại hộ cái, nếu cho bằng -3 thì KHÔNG làm được như kiểu bạn siengnangnhe đâu bởi vì [TEX]t = x^2 - x[/TEX] làm sao biểu diễn được [TEX]x^2 + x + 2[/TEX] qua t????
Cách làm nó khác
 
C

chontengi

Cậu xem lại hộ cái, nếu cho bằng -3 thì KHÔNG làm được như kiểu bạn siengnangnhe đâu bởi vì [TEX]t = x^2 - x[/TEX] làm sao biểu diễn được [TEX]x^2 + x + 2[/TEX] qua t????
Cách làm nó khác


ừ , rồi ;)) , ko để ý

chắc đề bài bạn ấy sai :|

bạn trình bày cách làm = -3 ra được ko
 
N

nerversaynever

ừ , rồi ;)) , ko để ý

chắc đề bài bạn ấy sai :|

bạn trình bày cách làm = -3 ra được ko
Phương trình [TEX]f(x) = 2^{x^2 + x + 2} - 2^{x^2 - x} - 3 = 0[/TEX]
Xét x>0 khi đó
[TEX]VT = 4.2^{x^2 + x} - 2^{x^2 - x} - 3 > 3.2^{x^2 + x} - 3 > 0[/TEX]
Xét x<0 đặt x=-t (t>0) [TEX]f(t) = 2^{t^2 - t + 2} - 2^{t^2 + t} - 3[/TEX]
Xét [TEX]0 < t \le 1[/TEX]
[TEX]f(t) = 2^{t^2 - t + 2} - 2^{t^2 + t} - 3 < 3.2^{t^2 - t} - 3 \le 0[/TEX]
Xét t>1 chia cả 2 vế của pt cho [TEX]2^{t^2 + t} [/TEX] thu được
[TEX]2^{2 - 2t} - 1 - \frac{3}{{2^{x^2 + x} }} < 0[/TEX]
KL: pt có nghiệm duy nhất x=0
 
G

giotsuong_93

Phương trình [TEX]f(x) = 2^{x^2 + x + 2} - 2^{x^2 - x} - 3 = 0[/TEX]
nhầm rồi nè,bạn chuyển sao hay vậy



[TEX]f(x) = -2^{x^2 + x + 2} +2^{x^2 - x} - 3 = 0[/TEX]

mà nều x=0 thì 3=-3 ha.............:(:)
 
Last edited by a moderator:
N

nerversaynever

G

giotsuong_93

Cậu xem lại hộ cái, nếu cho bằng -3 thì KHÔNG làm được như kiểu bạn siengnangnhe đâu bởi vì [TEX]t = x^2 - x[/TEX] làm sao biểu diễn được [TEX]x^2 + x + 2[/TEX] qua t????
Cách làm nó khác

sao khác đc bạn thì [TEX]x^2 + x + 2=t+2[/TEX] nếu đề cho =-3 thì cách làm của siengnangnhe vs của bạn đều đúng .bạn dài hơn:)
 
N

nerversaynever

sao khác đc bạn thì
latex.php
nếu đề cho =-3 thì cách làm của siengnangnhe vs của bạn đều đúng .bạn dài hơn:)

trích dẫn câu cũ của mình, nó không đơn giản vậy đâu :D
Cậu xem lại hộ cái, nếu cho bằng -3 thì KHÔNG làm được như kiểu bạn siengnangnhe đâu bởi vì [TEX]t = x^2 - x[/TEX] làm sao biểu diễn được [TEX]x^2 + x + 2[/TEX] qua t????
Cách làm nó khác
 
C

c0jkute10

sr mọi người :D, đúng là chép sai đề thật, mũ của nó là 2 + x - x^2 và đã giải đc rùi.
 
Top Bottom