Phuong trinh mu

V

vivietnam

Moi nguoi giai ho minh bai nay!
[TEX] 81^{sin^2x}+81^{cos^2x}=m [/TEX]
Tìm [TEX] m [/TEX] để phương trình có nghiệm!!

ta có [TEX]81^{sin^2x}+81^{1-sin^2x}=m[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]81^{2.sin^2x}-m.81^{sin^2x}+81=0[/TEX]
đặt [TEX]81^{sin^2x}=t (1 \leq t \leq 81) [/TEX]
phương trình thành [TEX]t^2-m.t+81=0 [/TEX] tức là tìm m để phương trình này có nghiệm với 1\leqt\leq81
đến đây cô lập m về 1 vế sau đó khảo sát hàm số với 1\leqt\leq81 là được
hoặc dùng dấu tam thức bậc 2 cũng được
 
Top Bottom