Phương trình mũ và logarit....Giúp tớ cái nhé...!!!>.<

C

cryonmyhand

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a,[TEX]3^{x^2-2x}=\frac{3}{2}[/TEX] b,[TEX]3^{x-2}.5^{x-1}.7^x=245[/TEX]

c, [TEX]\sqrt[3]{(x-1)^{x-1}}[/TEX]=[TEX](x-1)^{\sqrt[3]{x-1}[/TEX]

d,giải và biện luận pt
[TEX](x-2)^{x^2+2x}=|x-2|^a[/TEX]

e,[TEX]x+\lg(1+2^x)=x.\lg5+\lg6[/TEX]
Thank cả nhà trước nhé....!!!

From mod:

Để gõ căn bậc n bằng LaTeX, ta dùng tag \sqrt[n]{...}

Thân,
 
Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

[tex]3^{x-2}.5^{x-1}.7^x=245[/tex]
[tex]245=5.7^2[/tex]
nên x=2
tm
e bít làm ntn sẽ có thể thiếu nghiệm
:(
 
B

bonoxofut

[tex]3^{x-2}.5^{x-1}.7^x=245[/tex]
[tex]245=5.7^2[/tex]
nên x=2
tm
e bít làm ntn sẽ có thể thiếu nghiệm
:(

Thông thường những dạng mũ thế này, ta sẽ đưa về chung một số mũ, và một cơ số để giải. Như thế này:

gif.latex


Thân,
 
C

cryonmyhand

[tex]3^{x-2}.5^{x-1}.7^x=245[/tex]
[tex]245=5.7^2[/tex]
nên x=2
tm
e bít làm ntn sẽ có thể thiếu nghiệm
:(
cách này cũng được mà em giải cụ thể ra như sau:
[TEX]3^{x-2}.5^{x-1}.7^x=245[/TEX]

<=>[TEX]\frac{3^x}{3^2}.\frac{5^x}{5}.7^x=7^2.5[/TEX]

<=>[TEX](3.5.7)^x=(3.5.7)^2[/TEX]

=> x=2.

P/s:p.D
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhsuu_nghe_93

3^(x^2-2x)=3/2

baj nay chi can logarit co so 3 hai ve sau do chuyen ve pt bac 2 the la song
ok@};-
 
N

ngomaithuy93

e,[TEX]x+\lg(1+2^x)=x.\lg5+\lg6[/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow log\frac{1+2^x}{6}+log2^x=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow log\frac{(1+2^x)2^x}{6}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (1+2^x)2^x=6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2^x=2 \Leftrightarrow x=1[/TEX]

c, [TEX]\sqrt[3]{(x-1)^{x-1}}[/TEX]=[TEX](x-1)^{\sqrt[3]{x-1}[/TEX]
dk: x>1
[TEX]pt \Leftrightarrow (x-1)^{\frac{x-1}{3}}=(x-1)^{\sqrt[3]{x-1}}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{x-1}{3}=\sqrt[3]{x-1} \Leftrightarrow x=1+3\sqrt{3}[/TEX]

d,giải và biện luận pt
[TEX](x-2)^{x^2+2x}=|x-2|^a[/TEX]
dk: x>2
[TEX]pt \Leftrightarrow (x-2)^{x^2+2x}=(x-2)^{\alpha}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^2+2x=\alpha[/TEX]
Biện luận pt bậc 2 trên = cách khảo sát hàm VT trên (2;+\infty)
Bé chắc mới lên 12 nhỉ? ;))
 
A

acsimet_91

c, [TEX]\sqrt[3]{(x-1)^{x-1}}[/TEX]=[TEX](x-1)^{\sqrt[3]{x-1}[/TEX]



dk: x>1
[TEX]pt \Leftrightarrow (x-1)^{\frac{x-1}{3}}=(x-1)^{\sqrt[3]{x-1}}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{x-1}{3}=\sqrt[3]{x-1} \Leftrightarrow x=1+3\sqrt{3}[/TEX]

Tại sao cái này lại phải có ĐK x>1 ?

[TEX]pt \Leftrightarrow (x-1)^{\frac{x-1}{3}}=(x-1)^{\sqrt[3]{x-1}}\Leftrightarrow x-1=1 [/TEX] hoặc x-1=0( loại vì xuất hiện [TEX]0^0[/TEX] hoặc

[TEX] \Leftrightarrow \frac{x-1}{3}=\sqrt[3]{x-1} \Leftrightarrow x=1+3\sqrt{3}[/TEX] chứ ?


dk: x>2
latex.php

latex.php

Biện luận pt bậc 2 trên = cách khảo sát hàm VT trên (2;+\infty)

Tại sao lại có ĐK x>2 ?

Nếu x < 2 và [TEX]x^2 + 2x [/TEX] chẵn thì hình như vẫn được .......

Mà nếu x-2 = 0 thì mọi anpha đều thỏa mãn ?

Mà nếu x-2=1 thì mọi anpha cũng thỏa mãn ?

Mà x=2, x=3 đều thuộc (2, +\infty ) thì phải?

Vậy tại sao lúc xét hàm kia khi x chạy trên (2, +\infty ) thì anpha có nhỉều nhất 2 giá trị? 2 cái này ko tương đương hả :confused: ? :(( Chẳng hiểu cái qué gì cả :((






:(( ngu nhất phần biện luận :(( . chẳng hiểu gì cả :((
 
Last edited by a moderator:
B

boy_vip_chua_iu

hi......chao ca nha!!!

[tex]\left\{ \begin{array}{|} (4y-1)\sqrt{x^2+1} -2y^2-2x=1 \\ \sqrt{ln^{2}(x)+2lnx+5} -\sqrt{ln^{2}y+2lny+5} =lnx -lny \end{array} \right.[/tex].........hihi mong moj ng giup do mjnh nhe........@};-@};-@};-@};-@};-:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
B

boy_vip_chua_iu

hi ban oi mjnh xl ko pai la thieu ma cach ban gjai thi dung rùi nhưng bạn cần cẩn thận hơn , trong bài này ban da ghi sai số thui, xl na
 
B

boy_vip_chua_iu

hi mong mọi người giúp mình

[tex]\left\{ \begin{array}{|} 3\sqrt{x+2y} + \sqrt{3-x-y}=5 \\\ 2\sqrt{3-x-y} - \sqrt{2x+3y+4} =2 \end{array} \right.[/tex]..............mong các bạn giúp mình
@};-:)&gt;-


@};- :)&gt;- sống hay không sống..... hãy tin là mình có thể
 
Top Bottom