phương trình mũ ( trợ giúp tôi với )

C

caothuyt2

giải pt mũ sau:
a, 3^x + 5^x = 6x + 2
b, 4^x = 3x + 1

ai có phương pháp giải dạng pt này thì giải giúp tôi với. thank...
:confused:

dựa vào tính lồi lõm của đồ thị.
: Xét hàm số. tính đạo hàm cấp 1 --> đạo hàm cấp 2
==> tính lồi lõm của đồ thị
No của PT = số giao điểm giữa đường thẳng và đồ thị hs ( tối đa = 2)
2 bài trên ta đều tìm được 2 no của pt một cách dễ dàng ==> ngoài 2 no đó ko còn no nào khác.
a) x=0 , 1
b) x=0, 1
 
V

vodichhocmai

banj oi có thể nói rõ, làm cụ thể cho mình hiểu được không?
Không hiểu lắm.

Đó là áp dụng địng lí [TEX]Roll:\ \ y=f(x)=0[/TEX]

- Nếu đạo hàm có [TEX]n\ \ [/TEX] nghiệm thì nguyên hàm có cao nhất [TEX]n+1\ \ [/TEX] nghiệm .

- Nếu nguyên hàm có [TEX]n\ \ [/TEX] nghiệm thì đạo hàm sẽ có ít nhất [TEX]n-1[/TEX] nghiệm.

Nhờ tính chất đó mà ta giải các bài toán nhẩm nghiệm :(
 
V

vodichhocmai

[TEX]3^x + 5^x = 6x + 2[/TEX]

Xét hàm số :

[TEX]y=3^x+5^x-6x-2[/TEX]

[TEX]y'=3^xln3+5^xln5-6[/TEX]

[TEX]y''=3^xln^23+5^xln^25>0\forall x[/TEX]

[TEX]\righ y'=0\ \ [/TEX] có cao nhất [TEX]1\ \ [/TEX] nghiệm .

[TEX]\righ y=0\ \ [/TEX] có cao nhất [TEX]2\ \ [/TEX] nghiệm .

Nhẩm nghiệm ta thấy [TEX]S=\{0;1\}[/TEX]
 
Z

zjmzjm

dựa vào tính lồi lõm của đồ thị.
: Xét hàm số. tính đạo hàm cấp 1 --> đạo hàm cấp 2
==> tính lồi lõm của đồ thị
No của PT = số giao điểm giữa đường thẳng và đồ thị hs ( tối đa = 2)
2 bài trên ta đều tìm được 2 no của pt một cách dễ dàng ==> ngoài 2 no đó ko còn no nào khác.
a) x=0 , 1
b) x=0, 1
dùng phương pháp ko mẫu mực tìm ra nghiệm rồi chứng minh ngoài hai nghiệm tìm được thì ko có nghiệm nào thoa mãn nữa!
 
V

vongocminhquy2557892

dựa vào tính lồi lõm của đồ thị.
: Xét hàm số. tính đạo hàm cấp 1 --> đạo hàm cấp 2
==> tính lồi lõm của đồ thị
No của PT = số giao điểm giữa đường thẳng và đồ thị hs ( tối đa = 2)
2 bài trên ta đều tìm được 2 no của pt một cách dễ dàng ==> ngoài 2 no đó ko còn no nào khác.
a) x=0 , 1
b) x=0, 1

Bạn nói rõ cho mình thì khi nào đồ thì lồi và khi nào đồ thị lõm được ko (có phải nó liên quan tới đạo hàm bậc 2 ko)
 
D

dungnhi

Xét hàm số :

[TEX]y=3^x+5^x-6x-2[/TEX]

[TEX]y'=3^xln3+5^xln5-6[/TEX]

[TEX]y''=3^xln^23+5^xln^25>0\forall x[/TEX]

[TEX]\righ y'=0\ \ [/TEX] có cao nhất [TEX]1\ \ [/TEX] nghiệm .

[TEX]\righ y=0\ \ [/TEX] có cao nhất [TEX]2\ \ [/TEX] nghiệm .

Nhẩm nghiệm ta thấy [TEX]S=\{0;1\}[/TEX]

Thầy em nói phải ch/m no của y' [tex] \in (0,1)[/tex]
NX: f(0)=f(1)
Sau đó ch/m f' luôn có nghiệm và no của f' kẹp giữa (0,1)
Lúc đó kl pt chỉ có duy nhất 2 no là 0 và 1:)
 
C

caothuyt2

Bạn nói rõ cho mình thì khi nào đồ thì lồi và khi nào đồ thị lõm được ko (có phải nó liên quan tới đạo hàm bậc 2 ko)

uh cái này có nói đến trong SGK 12 nâng cao trang 60 . Ngày trước việc xđ đồ thị lồi lõm là một bước trong bài toán khảo sát nhưng giờ thì bỏ nên nó chỉ được giới thiệu ở bài đọc thêm thôi.
Cụ thể : +[tex]y\prime\prime < 0[/tex] --> ĐTHS lồi
+[tex]y\prime\prime > 0[/tex]--> ĐTHS lõm
( Chi tiết xin liên hệ với SGK :D:D)
 
L

lihknight

nếu đạo hàm cấp 2 của y=f(x) mà không đổi dấu thì f(x)=0 có không quá 2 nghiệm thực!
ta CM: nếu f"(x) không đổi dấu thì f'(x) đơn điệu suy ra f'(x) có không quá 1 nghiệm!
TH1 f'(x) không có nghiệm nên f'(x) không đổi dấu suy ra f(x) đơn điệu! nên co ko quá 1 ngiệm
TH2 f'(x)=o có nghiệm duy nhất nên f(x) không quá 2 nghiệm!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom