Phương trình mũ -loga

B

binhbk_247

[tex]5^{x^{2}-4x + 5}= log_{5}(x^{2}-4x +5) (1)[/tex]
Giải hộ tui cái nha!
đặt [TEX]t = x^{2}-4x + 5 \ge 1[/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow 5^t - log_{5}{t} = 0[/TEX]
Xét hàm số [TEX]y = 5^t - log_{5}{t}[/TEX] với [TEX]t \ge 1[/TEX]
Ta có [TEX]y' = 5^tln5 - \frac{1}{tln5} \ge 0[/TEX] (do [TEX]t \ge 1[/TEX] )
=> y đồng biến với [TEX]t \ge 1[/TEX]
Vẽ bảng biến thiên của hàm số ta sẽ thấy Miny = 5
=> pt vô nghiệm
 
L

liem12b2

đặt [TEX]t = x^{2}-4x + 5 \ge 1[/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow 5^t - log_{5}{t} = 0[/TEX]
Xét hàm số [TEX]y = 5^t - log_{5}{t}[/TEX] với [TEX]t \ge 1[/TEX]
Ta có [TEX]y' = 5^tln5 - \frac{1}{tln5} \ge 0[/TEX] (do [TEX]t \ge 1[/TEX] )
=> y đồng biến với [TEX]t \ge 1[/TEX]
Vẽ bảng biến thiên của hàm số ta sẽ thấy Miny = 5
=> pt vô nghiệm
Tại sao t\geq1 vậy mà ko phải là >0.Bạn tìm điều kiện của t như thế nào vậy
 
Top Bottom