Phương trình mũ khó :(

D

dungnhi

[tex]\huge 8.3^x + 3.2^x = 24x +6^x[/tex]

Mình đã thử nhiều cách mà không làm được bài này :( ai có lòng tốt giải dùm mình được không :D
Thử làm cách này xem:)
[tex] f(x)= \huge 8.3^x + 3.2^x - 24x -6^x[/tex]
[tex] f'(x)=8.3^x.lnx+3.2^x.ln2-6^xln6-24[/tex]
[tex] f''(x) >0[/tex] --> f'(x) có 1 nghiệm
NX: [tex]f(1)=f(2)=0; f'(1).f'(2)<0[/tex] --> f' có no [tex] \in(1,2)[/tex]
--> f(x)=0 ko có no nào khác ngoài 1 và 2 :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoaphungnhi

Thử làm cách này xem:)
[tex] f(x)= \huge 8.3^x + 3.2^x - 24x -6^x[/tex]
[tex] f'(x)=8.3^x.lnx+3.2^x.ln2-6^xln6-24[/tex]
[tex] f''(x) >0[/tex] --> f'(x) có 1 nghiệm
NX: [tex]f(1)=f(2)=0; f'(1).f'(2)<0[/tex] --> f' có no [tex] \in(1,2)[/tex]
--> f(x)=0 ko có no nào khác ngoài 1 và 2 :)
Nhầm chỗ này rồi DungNhi ơi
[tex] f'(x)=8.3^x.lnx+3.2^x.ln2-6^xln6-24[/tex]
Phải là
[tex] f'(x)=8.3^x.ln3+3.2^x.ln2-6^xln6-24[/tex]

-> [tex] f''(x)=8.3^x.ln3^2+3.2^x.ln2^2-6^xln6^2[/tex]

lớn hơn 0 ở chỗ nào chứ :p
 
K

k0olzin104

Thử làm cách này xem:)
[tex] f(x)= \huge 8.3^x + 3.2^x - 24x -6^x[/tex]
[tex] f'(x)=8.3^x.lnx+3.2^x.ln2-6^xln6-24 [/tex]
[tex] f''(x) >0[/tex]~~~~~> cái này thì kết luận bằng mắt à --> f'(x) có 1 nghiệm
NX: [tex]f(1)=f(2)=0; f'(1).f'(2)<0[/tex] --> f' có no [tex] \in(1,2)[/tex]
--> f(x)=0 ko có no nào khác ngoài 1 và 2 :)
Nói cho rõ đoạn đoạn f' có 1 nghiệm còn có cách này sử dụng định lý về nghiệm duy nhất
f'(a).f'(b)<0 vậy là điều mấu chất là tìm đc 2 lân cận a,b mà cái nghiệm chất tiệt đó nằm trong khoảng (a,b) thì có quyền thoái mái chém f'(x) có 1 nghiệm đúng kô .....lấy máy tính ra mà thử rồi gọi cái nghiệm chết tiệt đó là t rồi vẽ bảng biến thiên ra :-SS thế là pt có nhiều nhất 2 nghiệm ........
 
Last edited by a moderator:
H

hoaphungnhi

Nói cho rõ đoạn đoạn f' có 1 nghiệm còn có cách này sử dụng định lý về nghiệm duy nhất
f'(a).f'(b)<0 vậy là điều mấu chất là tìm đc 2 lân cận a,b mà cái nghiệm chất tiệt đó nằm trong khoảng (a,b) thì có quyền thoái mái chém f'(x) có 1 nghiệm đúng kô .....lấy máy tính ra mà thử rồi gọi cái nghiệm chết tiệt đó là t rồi vẽ bảng biến thiên ra :-SS thế là pt có nhiều nhất 2 nghiệm ........

/:) tiếp đi bạn, bấm máy tính hộ mình cái ;;) {50 kí tự}
 
Top Bottom