Toán Phương trình một ẩn

Phan Mai Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
36
5
54
20
Yên Bái
Trường THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, [tex]\frac{5x + 6}{7}[/tex] - [tex]\frac{3x + 1}{4}[/tex] = [tex]\frac{x + 16}{5}[/tex]
b, [tex]\frac{x + 5}{4}[/tex] - [tex]\frac{2x -5}{3[/tex] = [tex]\frac{6x -1}{3}[/tex] + [tex]\frac{2x - 3}{12}[/tex]
c, [tex]\frac{x - 3}{4}[/tex] - [tex]\frac{2x + 5}{7}[/tex] - [tex]\frac{x -1}{2}[/tex] = 1
d, 1 - [tex]\frac{2x - 1}{9}[/tex] = [tex]\frac{x}{2}[/tex] - [tex]\frac{13x - 10}{6}[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
a, [tex]\frac{5x + 6}{7}[/tex] - [tex]\frac{3x + 1}{4}[/tex] = [tex]\frac{x + 16}{5}[/tex]
b, [tex]\frac{x + 5}{4}[/tex] - [tex]\frac{2x -5}{3[/tex] = [tex]\frac{6x -1}{3}[/tex] + [tex]\frac{2x - 3}{12}[/tex]
c, [tex]\frac{x - 3}{4}[/tex] - [tex]\frac{2x + 5}{7}[/tex] - [tex]\frac{x -1}{2}[/tex] = 1
d, 1 - [tex]\frac{2x - 1}{9}[/tex] = [tex]\frac{x}{2}[/tex] - [tex]\frac{13x - 10}{6}[/tex]
Những dạng bài như này cách tổng quát nhất chính là dồn hết các hạng tử về một vế để một vế =0, vế còn lại là biểu thức chưa ẩn x. Sau đó quy đồng rồi rút gọn và phương trình bậc nhất một ẩn.
Đây đều là những bài tập cơ bản, chỉ cần chịu khó một chút thì sẽ làm được nhưng bài như này.
Ví dụ cho câu a)
$\frac{5x+6}{7}-\frac{3x+1}{4}=\frac{x+16}{5}$
$\Leftrightarrow \frac{5x+6}{7}-\frac{3x+1}{4}-\frac{x+16}{5}=0$
$\Leftrightarrow \frac{(5x+6).4.5-(3x+1).7.5-(x+16).7.4}{7.4.5}=0$
$\Leftrightarrow (5x+6).4.5-(3x+1).7.5-(x+16).7.4=0$
$\Leftrightarrow x=....$
Phương trình bậc nhất một ẩn rất dễ giải.
 
Top Bottom