Toán 12 Phương trình mặt phẳng

vitienkk10

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
13
13
21
20
Nghệ An
Trường Trung Học Phổ Thông Quỳ Hợp 1

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho (&):x - 2y - 2z + 1=0 và (B): - x + 2y - 2z - 5 =0. Viết phương trình mặt phẳng (P) đối xứng (&) qua (B)
P/s: Mình cần gấp ý này vì 10 giờ mình phải nộp bt mong mn giúp đỡ, cảm ơn trước

$(\alpha): x- 2y - 2z + 1=0$ ; $(\beta): - x + 2y - 2z - 5 =0$
$(\alpha)$ và $(\beta)$ không song song hay trùng nên sẽ cắt nhau tại 1 đường thẳng

Gọi đường thẳng đó là $d: \begin{cases}x- 2y - 2z + 1=0\\- x + 2y - 2z - 5 =0\end{cases}$
$d: \begin{cases}z=-1\\y=t\\x=-3+2t\end{cases}$
Gọi $I(-1,0,0)\in (\alpha)$
Đường thẳng đi qua $I$ và vuông góc với $(\beta)$ là:
$\Delta: \begin{cases}x=-1-t\\y=2t\\z=-2t\end{cases}$
Pt tương giao của $\Delta$ và $\beta$ là: $-1(-1-t)+2(2t)-2(-2t)-5=0\Leftrightarrow t=\dfrac49$
Giao điểm có tọa độ là: $M(\dfrac{-13}{9};\dfrac{8}{9};\dfrac{-8}{9})$
Vậy điểm đối xứng của $I$ qua $(\beta)$ là: $I'(\dfrac{-17}{9}; \dfrac{16}{9};\dfrac{-16}{9})$
Vậy mặt phẳng $(P)$ đi qua đường thẳng $d$ và $I'$
Từ đây em viết tiếp pt $(P)$ nhé ^ ^
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé <3
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức tại đây nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
Top Bottom