Toán 11 Phương trình lượng giác

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
View attachment 215867
Mọi người giúp em bài này với ạ. @Alice_www chị giúp em với ạ
Gawr GuraĐặt [imath]cos 3x = t (|t| \leq 1)[/imath]
Khi đó PT trở thành : [imath]2t^2 + (3-2m)t + m-2 =0[/imath]
[math]\Delta = (2m-5)^2[/math]Nên PT có 2 nghiệm là :
[math]cox 3x = \dfrac{2m-3-(2m-5)}{4}= \dfrac{1}{2}[/math]và
[math]cox 3x = \dfrac{2m-3+(2m-5)}{4}= m -2 [/math]
• Xét TH1 : [imath]cox 3x = \dfrac{1}{2}[/imath]

Suy ra [imath]x = (+-) \dfrac{\pi}{9} + \dfrac{2}{3}k\pi[/imath]

Theo dữ kiện của đề bài thì các nghiệm thỏa mãn :
[math]x = \dfrac{\pi}{9}[/math]
[math]x = -\dfrac{\pi}{9}[/math]=> TH1 có 2 nghiệm

Do đó TH2 phải có 1 nghiệm

• Xét TH2: [imath]cox 3x = m-2[/imath]

[imath]x \in (\dfrac{-\pi}{6}; \dfrac{\pi}{3}) \rightarrow 3x \in (\dfrac{-\pi}{2}; \pi)[/imath]

Ta có bảng:
20220821_225529.jpg

PT có 1 nghiệm nên : [imath]-1 \leq m -2 <0 0[/imath]
[imath]\iff 1 \leq m < 2[/imath]
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Thảo_UwU
Top Bottom