Toán 11 phương trình lượng giác

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Điều kiện bác tự tìm nhé :):
[tex]tanx + tan2x = - sin3x.cos2x\\\Leftrightarrow \frac{sinxcos2x+sin2xcosx}{cosxcos2x}=- sin3x.cos2x\\\Leftrightarrow \frac{sin3x}{cosxcos2x}=- sin3x.cos2x\\\Leftrightarrow sin3x(\frac{1}{cosxcos2x}+cos2x)=0[/tex]
$sin3x=0$ làm được rồi nhé
Ta sang cái trong ngoặc:
[tex]\frac{1}{cosxcos2x}+cos2x=0[/tex] , Quy đồng rồi tách về ẩn $cosx$ thì bậc nó hơi cao nhỉ, nghĩ đến PP đánh giá thôi :)
Thấy [tex]cosxcos2x=\frac{1}{2}(cos3x+cosx)\geq \frac{1}{2}(-1-1)=-1\\\Leftrightarrow \frac{1}{cosxcos2x}\leq -1\\cos2x\leq 1\\\Leftrightarrow VT=\frac{1}{cosxcos2x}+cos2x\leq -1+1=0=VP[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi: [tex]\left\{\begin{matrix} & cos3x=-1 & \\ & cosx=-1 & \\ & cos2x=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn giải hệ được nghiệm $x= \pi + k2\pi$
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Điều kiện bác tự tìm nhé :):
[tex]tanx + tan2x = - sin3x.cos2x\\\Leftrightarrow \frac{sinxcos2x+sin2xcosx}{cosxcos2x}=- sin3x.cos2x\\\Leftrightarrow \frac{sin3x}{cosxcos2x}=- sin3x.cos2x\\\Leftrightarrow sin3x(\frac{1}{cosxcos2x}+cos2x)=0[/tex]
$sin3x=0$ làm được rồi nhé
Ta sang cái trong ngoặc:
[tex]\frac{1}{cosxcos2x}+cos2x=0[/tex] , Quy đồng rồi tách về ẩn $cosx$ thì bậc nó hơi cao nhỉ, nghĩ đến PP đánh giá thôi :)
Thấy [tex]cosxcos2x=\frac{1}{2}(cos3x+cosx)\geq \frac{1}{2}(-1-1)=-1\\\Leftrightarrow \frac{1}{cosxcos2x}\leq -1\\cos2x\leq 1\\\Leftrightarrow VT=\frac{1}{cosxcos2x}+cos2x\leq -1+1=0=VP[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi: [tex]\left\{\begin{matrix} & cos3x=-1 & \\ & cosx=-1 & \\ & cos2x=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn giải hệ được nghiệm $x= \pi + k2\pi$
chỗ em lại có 4 đáp án:
A,[tex]x=\frac{k\pi}{3}[/tex]
B,[tex]x=\frac{k\pi}{3}[/tex] ;[tex] x=\frac{\pi}{2}+k2\pi[/tex]
C,[tex]x=\frac{k2\pi}{3}[/tex]
D,[tex]x=k2\pi[/tex]
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
chỗ em lại có 4 đáp án:
A,[tex]x=\frac{k\pi}{3}[/tex]
B,[tex]x=\frac{k\pi}{3}[/tex] ;[tex] x=\frac{\pi}{2}+k2\pi[/tex]
C,[tex]x=\frac{k2\pi}{3}[/tex]
D,[tex]x=k2\pi[/tex]
@@
Phần $sin3x=0$ giải được $x=\frac{k\pi}{3}$
Phần dưới giải được $x= \pi + k2\pi$
Cả 2 cái trên đều thỏa DK là $cosx,cos2x \neq 0$
Gộp nghiêm lại được $x=\frac{k\pi}{3}$
Chọn A
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom