Toán 10 Phương trình lượng giác

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cos(anpha+2pi/3)/cos(anpha) = 1/căn 3. Tìm anpha.? giải giúp với ạ
Đề như này hả bạn
[tex]\frac{cos\left ( \alpha +\frac{2\pi }{3} \right )}{cos\alpha }=\frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
Nếu thế thì:
ĐK: [tex]x\neq \frac{\pi }{2}+k\pi[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow \frac{-1}{2}cos\alpha -\frac{\sqrt{3}}{2}sin\alpha =\frac{1}{\sqrt{3}}cos\alpha \\ \Leftrightarrow \frac{3+2\sqrt{3}}{6}cos\alpha +\frac{\sqrt{3}}{2}sin\alpha =0[/tex]
đến đây đặt [tex]t=tan\frac{\alpha }{2}\Rightarrow sin\alpha =\frac{2t}{1+t^2}; \ cos\alpha =\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
Thay vào tìm $t$
 

An hương

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2019
17
4
6
23
Hà Nội
Hồ thị nhâm
Bạn có thể giải thích cho mình hiểu tại sao bạn có được phương trình tương đương như vậy không?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bạn có thể giải thích cho mình hiểu tại sao bạn có được phương trình tương đương như vậy không?
sử dụng công thức cộng: [tex]cos(a+b)=cosa.cosb-sina.sinb[/tex]
Áp dụng: [tex]cos\left ( \alpha +\frac{2\pi }{3} \right )=cos\alpha .cos\frac{2\pi }{3}-sin\alpha .sin\frac{2\pi }{3}[/tex]
 
Top Bottom