Toán 11 phương trình lượng giác

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1> nghiệm phương trình 2cos^2 x + 3sin^2 x = 2 là?
2> chu kì của hàm số y= cos3x+ sin 2x/5 là?
Giúp mjk với ạ
1) xét cosx=0 không là nghiệm
=> chia 2 vế pt cho cos²x khác 0
[tex]pt\Leftrightarrow 2+3tan^2x=2(1+tan^2x)[/tex]
Giải ra => tanx
2) chu kì của y=cos3x là 2pi/3
Chu kì của y=sin2x/5 là 5pi
=> chu kì của y=cos3x+sin 2x/5 là [tex]BCNN(5;2/3)\pi =\frac{10\pi }{3} [/tex]
 
Last edited:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1) Xét cosx=0 không là nghiệm. Chia cả 2 vế cho [TEX]cos^2x[/TEX] ta được:
[TEX]2+3tan^2x=2(tan^2x+1)<=>tan^2x=0<=>sinx=0[/TEX]
2) chu kì của cos3x là [TEX]2 \pi /3[/TEX]
chu kì của sin(2x/5) là [TEX] 5 \pi[/TEX]
=> chu kì của hàm là [TEX]10 \pi[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
Top Bottom