Toán 11 Phương trình lượng giác

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51
[tex]tan^{2}\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=-3 \\tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right ) =3 \\ \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} \ \tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=\sqrt{3}\\ \\ tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=-\sqrt{3} \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-\frac{\pi }{4}=\frac{\pi }{3}+k\pi \\ 2x-\frac{\pi }{4}=-\frac{\pi }{3}+k\pi \\ \end{matrix}\right.[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]tan^{2}\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=-3 \\tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right ) =3 \\ \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} \ \tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=\sqrt{3}\\ \\ tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=-\sqrt{3} \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-\frac{\pi }{4}=\frac{\pi }{3}+k\pi \\ 2x-\frac{\pi }{4}=-\frac{\pi }{3}+k\pi \\ \end{matrix}\right.[/tex]
Bước 2 sai rồi bạn:
- ko đc dùng ngoặc nhọn
- [tex]tan(2x-\frac{\pi }{4})=\pm \sqrt{3}[/tex] mà bạn!
 

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x=\frac{7\pi }{12}+k\pi \\ 2x=\frac{-\pi }{12}+k\pi \\ \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{7\pi }{24}+k\pi \\ x=\frac{-\pi }{12}+k\pi \\ \end{matrix}\right.\left ( k\epsilon z \right )[/tex]

tại sao không được dùng ngoặc nhọn khi giải phương trình lượng giác vậy bạn

Mình không có ngoặc vuông giờ sử dụng đỡ ngoặc nhọn nha,thông cảm =)))
 
Last edited by a moderator:

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51
Bình phương thì phải có cộng trừ chứ bạn,đưa về dạng phương trình lượng giác cơ bản
chuyển vế đúng rồi mà bạn
 

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51
viết như thế là ko có được phải viết rõ giống như mình thì mới được
viết cái kiểu đó là bị trừ điểm đấy
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]tan^{2}\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=-3 \\tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right ) =3 \\ \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} \ \tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=\sqrt{3}\\ \\ tan\left ( 2x-\frac{\pi }{4} \right )=-\sqrt{3} \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-\frac{\pi }{4}=\frac{\pi }{3}+k\pi \\ 2x-\frac{\pi }{4}=-\frac{\pi }{3}+k\pi \\ \end{matrix}\right.[/tex]
Có vẻ như bạn chưa nhìn kĩ bài làm của bạn!
[tex]pt\Leftrightarrow \begin{bmatrix} tan(2x-\frac{\pi }{4}) &=\sqrt{3} \\ tan(2x-\frac{\pi }{4}) & =-\sqrt{3} \end{bmatrix}[/tex]
Còn bạn viết
[tex]\left\{\begin{matrix} tan (2x-\frac{\pi }{4})& =3\\ tan(2x-\frac{\pi }{4}) &=-3 \end{matrix}\right.[/tex]
Bây giờ thì thì nhận ra sai rõ ràng chưa?
 
Last edited:

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51
Cái khúc ở dưới mình sửa lại rồi
nhưng cái ngoặc vuông thì người ta chỉ viết 1 cái thôi,sao mà viết luôn 2 cái vậy bạn
 
Top Bottom