Toán 11 phương trình lượng giác

thutrangnguyen02

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng sáu 2014
30
25
56
23
Hải Dương
THPT Kinh Môn

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
Giải phương trình
[tex]sin(\frac{3\pi }{10}-\frac{x}{2})=\frac{1}{2}sin(\frac{\pi }{10}+\frac{3x}{2})[/tex]
Đặt [tex]\alpha =\frac{3\Pi }{10}-\frac{x}{2}\rightarrow x=\frac{3\Pi }{5}-2\alpha[/tex]
[tex]\rightarrow \frac{\Pi }{10}+\frac{3x}{2}=\frac{\Pi }{10}+\frac{3}{2}(\frac{3\Pi }{5}-2\alpha )=\Pi -3\alpha[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow sin\alpha =\frac{1}{2}sin(\Pi -3\alpha )=\frac{1}{2}sin3\alpha \Leftrightarrow sin\alpha =\frac{1}{2}(3sin\alpha -4sin^{3}\alpha )\rightarrow \begin{bmatrix} sin\alpha =0 & \\ sin\alpha =\pm \frac{1}{2}& \end{bmatrix}...[/tex]
 
  • Like
Reactions: thutrangnguyen02

thutrangnguyen02

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng sáu 2014
30
25
56
23
Hải Dương
THPT Kinh Môn
Đặt [tex]\alpha =\frac{3\Pi }{10}-\frac{x}{2}\rightarrow x=\frac{3\Pi }{5}-2\alpha[/tex]
[tex]\rightarrow \frac{\Pi }{10}+\frac{3x}{2}=\frac{\Pi }{10}+\frac{3}{2}(\frac{3\Pi }{5}-2\alpha )=\Pi -3\alpha[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow sin\alpha =\frac{1}{2}sin(\Pi -3\alpha )=\frac{1}{2}sin3\alpha \Leftrightarrow sin\alpha =\frac{1}{2}(3sin\alpha -4sin^{3}\alpha )\rightarrow \begin{bmatrix} sin\alpha =0 & \\ sin\alpha =\pm \frac{1}{2}& \end{bmatrix}...[/tex]
:Tonton18
 
Top Bottom