- 4 Tháng sáu 2018
- 1,073
- 819
- 141
- 22
- Bến Tre
- THPT Lê Hoàng Chiếu
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Hôm trước có bạn đăng bài này giờ mình tìm lại không thấy mình mới xong VD1 của câu mình post lên cho bạn tham khảo sr vì sự chậm trễ này nha hihi!!!
VD1:
Ta có cos2x = cos^2x - sin^2x = (cosx-sinx)(cosx+sinx)
Pt(1) trở thành sau khi đặt (cosx-sinx) làm thừa số chung
(cosx-sinx)(-sin2x + 12 +12(cosx+sinx)) = 0
<=> cosx-sinx=0 ( pt lượng giác bậc nhất đối với sin và cos)
hoặc <=> -sin2x + 12 + 12(cosx+ sinx) = 0(*)
Đặt sinx+cosx= t ( t= căn2.sin(x+pi/4))
Ta có t^2 = 1 + 2sinxcosx
=> sin2x = t^2 -1
Thay vào pt (*) giải tìm x là ok ( cách giải pt này có lý thuyết bạn xem lại giúp mình nha)
VD2: ta có cos2x=(cosx-sinx)(cosx+sinx)
sin(x+pi/4)=[tex]\frac{1}{\sqrt{2}}sinx+\frac{1}{\sqrt{2}}cosx[/tex]
ta có 3sin2xsinx + 3sin2xcosx=3sin2x(sinx+cosx)
Giờ ta có các hạng tử đều chứa lượng sinx+cosx rùi, khúc sau bạn tự làm thử xem
Mình sẽ giải những câu còn lại
Chúc bạn nào đó học tốt hihi
VD1:
Ta có cos2x = cos^2x - sin^2x = (cosx-sinx)(cosx+sinx)
Pt(1) trở thành sau khi đặt (cosx-sinx) làm thừa số chung
(cosx-sinx)(-sin2x + 12 +12(cosx+sinx)) = 0
<=> cosx-sinx=0 ( pt lượng giác bậc nhất đối với sin và cos)
hoặc <=> -sin2x + 12 + 12(cosx+ sinx) = 0(*)
Đặt sinx+cosx= t ( t= căn2.sin(x+pi/4))
Ta có t^2 = 1 + 2sinxcosx
=> sin2x = t^2 -1
Thay vào pt (*) giải tìm x là ok ( cách giải pt này có lý thuyết bạn xem lại giúp mình nha)
VD2: ta có cos2x=(cosx-sinx)(cosx+sinx)
sin(x+pi/4)=[tex]\frac{1}{\sqrt{2}}sinx+\frac{1}{\sqrt{2}}cosx[/tex]
ta có 3sin2xsinx + 3sin2xcosx=3sin2x(sinx+cosx)
Giờ ta có các hạng tử đều chứa lượng sinx+cosx rùi, khúc sau bạn tự làm thử xem
Mình sẽ giải những câu còn lại
Chúc bạn nào đó học tốt hihi
Last edited: