Toán 11 Phương trình lượng giác

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để phương trình [tex]sin4x=mtanx[/tex] có nghiệm [tex]x\neq k\Pi[/tex]
dễ thấy phương trình này luôn có nghiệm sinx=0 tức là x=kpi (với mọi m)
vậy tại sao ngta lại hỏi tìm m để pt có nghiệm x khác kpi?
em không hiểu
mọi người giải thích cho em với ạ
có đáp án trắc nghiệm, em thay đáp án nào vào x=kpi cũng t/m hết mà
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để phương trình [tex]sin4x=mtanx[/tex] có nghiệm [tex]x\neq k\Pi[/tex]
dễ thấy phương trình này luôn có nghiệm sinx=0 tức là x=kpi (với mọi m)
vậy tại sao ngta lại hỏi tìm m để pt có nghiệm x khác kpi?
em không hiểu
mọi người giải thích cho em với ạ
có đáp án trắc nghiệm, em thay đáp án nào vào x=kpi cũng t/m hết mà

Ây dà bà Trà có nhớ [tex]tanx,cotx\neq 0[/tex] thì điều kiện tương đương với [tex]x\neq k\pi[/tex]
Và [tex]-1\leq sin4x\leq 1[/tex] =>[tex]-1\leq m.tanx\leq 1[/tex] .
Nếu đã hiểu thì tự làm nhé.
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Ây dà bà Trà có nhớ [tex]tanx,cotx\neq 0[/tex] thì điều kiện tương đương với [tex]x\neq k\pi[/tex]
Và [tex]-1\leq sin4x\leq 1[/tex] =>[tex]-1\leq m.tanx\leq 1[/tex] .
Nếu đã hiểu thì tự làm nhé.
có mình tanx thôi lấy đâu ra cotx hả ông Giang
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Đáp án:
A. [tex]m\epsilon \left [ \frac{-1}{2};4 \right )[/tex]
B.[tex]m\epsilon \left [ \frac{-1}{2};4 \right ][/tex]
C.[tex]m\epsilon (\frac{-1}{2};4)[/tex]
D.[tex]m\epsilon (-1;4)[/tex]
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Đáp án:
A. [tex]m\epsilon \left [ \frac{-1}{2};4 \right )[/tex]
B.[tex]m\epsilon \left [ \frac{-1}{2};4 \right ][/tex]
C.[tex]m\epsilon (\frac{-1}{2};4)[/tex]
D.[tex]m\epsilon (-1;4)[/tex]

Mình làm thế này không biết đúng không .Nhờ bà Trà check hộ nhé.
Ta có:[tex]sin4x=m.tanx[/tex]
=>[tex]sin4x-m.tanx=4.sinx.cosx.cos2x-\frac{m.sinx}{cosx}=0[/tex]
=>[tex]sinx(4.cosx.cos2x-\frac{m}{cosx})=0[/tex]
Mà [tex]x\neq k\pi[/tex] =>[tex]4.cosx.cos2x-\frac{m}{cosx}=0[/tex]
=>[tex]\frac{4.cos^{2}x.cos2x-m}{cosx}=0[/tex]
=>[tex]4.cos^{2}x.(2.cos^{2}x-1)-m=0[/tex]
=>[tex]2.2cos^{2}x(1-2.cos^{2}x)+m=0\leq (2cos^{2}x+1-2cos^{2}x)+m=m+1[/tex]
=>[tex]m\geq -1[/tex]
Dấu = xảy ra <=>[tex]cos^{2}x=\frac{-1}{4}[/tex] (Vô lí)
=>Không có dấu = xảy ra =>[tex]m> -1[/tex] =>D
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Mình làm thế này không biết đúng không .Nhờ bà Trà check hộ nhé.
Ta có:[tex]sin4x=m.tanx[/tex]
=>[tex]sin4x-m.tanx=4.sinx.cosx.cos2x-\frac{m.sinx}{cosx}=0[/tex]
=>[tex]sinx(4.cosx.cos2x-\frac{m}{cosx})=0[/tex]
Mà [tex]x\neq k\pi[/tex] =>[tex]4.cosx.cos2x-\frac{m}{cosx}=0[/tex]
=>[tex]\frac{4.cos^{2}x.cos2x-m}{cosx}=0[/tex]
=>[tex]4.cos^{2}x.(2.cos^{2}x-1)-m=0[/tex]
=>[tex]2.2cos^{2}x(1-2.cos^{2}x)+m=0\leq (2cos^{2}x+1-2cos^{2}x)+m=m+1[/tex]
=>[tex]m\geq -1[/tex]
Dấu = xảy ra <=>[tex]cos^{2}x=\frac{-1}{4}[/tex] (Vô lí)
=>Không có dấu = xảy ra =>[tex]m> -1[/tex] =>D
vậy là ý của đề bài là không chấp nhận cái nghiệm sinx=0 chứ gì ông Bảo Giang?
tôi chưa đọc bài của ông nên k biết true or false đâu
nhưng giờ tôi hiểu cái đề bài rồi
thanks ông nhá
 
  • Like
Reactions: baogiang0304
Top Bottom