Toán 11 phương trình lượng giác

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
View attachment 66965mấy bạn giúp mình 3 câu này với, mình cảm ơn
câu 13
16sinxcosxcos2xcos4xcos8x=sin12x8sin2xcos2xcos4xcos8x=sin12x4sin4xcos4xcos8x=sin12x2sin8xcos8x=sin12xsin16x=sin12x[16x=12x+k2pi16x=pi12x+k2pi][x=kΠ2x=Π28+kΠ14]Π2xΠ2(kϵZ)16sinxcosxcos2xcos4xcos8x=sin12x\rightarrow 8sin2xcos2xcos4xcos8x=sin12x\rightarrow 4sin4xcos4xcos8x=sin12x\rightarrow 2sin8xcos8x=sin12x\rightarrow sin16x=sin12x\rightarrow \begin{bmatrix} 16x=12x+k2pi & & \\ 16x=pi-12x+k2pi & & \end{bmatrix} \rightarrow \begin{bmatrix} x=\frac{k\Pi }{2} & & \\ x=\frac{\Pi }{28}+\frac{k\Pi }{14} & & \end{bmatrix} \rightarrow \frac{-\Pi }{2}\leq x\leq \frac{\Pi }{2}(k\epsilon Z)

câu 14,ĐKXĐ của căn là -1=<x<=3
Π(33+2xx2)=Π+k2Π33+2xx2=1+2k3+2xx2=22k3+2xx2=4(1k)2\Pi (3-\sqrt{3+2x-x^{2}})=\Pi +k2\Pi \rightarrow 3-\sqrt{3+2x-x^{2}}=1+2k\rightarrow \sqrt{3+2x-x^{2}}=2-2k\rightarrow 3+2x-x^2=4(1-k)^{2}
(2-2k>0 )
Δ=1(1)(4(1k)2)=14(1k)2\Delta =1-(-1)(-4(1-k)^{2})=1-4(1-k)^{2}
=>có 2 no với đen ta >0
[x1=114(1k)21>0;x=<3x2=1+14(1k)21>0;x=<3]\begin{bmatrix} x_1=\frac{-1-\sqrt{1-4(1-k)^{2}}}{-1} > 0;x=<3& & \\ x_2=\frac{-1+\sqrt{1-4(1-k)^{2}}}{-1}> 0;x=<3& & \end{bmatrix}
đối chiếu với đk k
chỗ này p kết hợp với đk của căn nữa ..mình ngại tìm
xét đenta =0 =>nghiệm x và cho 0<x=<3
xét đenta <0 vô no
 
Last edited by a moderator:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Căn (3+2x-x^2)=2-2k =>căn[4-(x-1)^2]=2-2k
VP nguyên =>4-(x-1)^2 là số chính phương =<4 =>(x-1)^2=0; 3; 4 =>x=1, hoặc 5 do x nguyên dương
 
Top Bottom