Toán 11 Phương trình lượng giác

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
23
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Cho pt cos 5x.cos x = cos 4x cos 2x + 3[tex]cos^{2}x[/tex] +1. Các nghiệm thuộc khoảng (- pi;pi) của pt là:

_________________________________________________________________
Nhìn đơn giản mà t làm hoài k ra đáp án :v
dùng pp bién đổi tích thành tổng cho cos5xcosx và cos4xcos2x xong chuyển vế rút gọn dk pt
cos4x= cos2x + 6cos^2x+2
dùng công thức nhân đôi để rút gọn đưa về pt lượng giác của hàm cos
giải cos dk 1 họ nghiệm chu kỳ là k.pi
ta có -pi< -pi/2 + kpi < pi
cộng trái phải cho pi/2 rồi tìm k như giải bất pt vậy
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho pt cos 5x.cos x = cos 4x cos 2x + 3[tex]cos^{2}x[/tex] +1. Các nghiệm thuộc khoảng (- pi;pi) của pt là:

_________________________________________________________________
Nhìn đơn giản mà t làm hoài k ra đáp án :v
dùng ct biến đổi tích thành tổng,ct nhân đôi, ct hạ bậc đưa pt đầu về: cos^2 2x-2cos2x-3=0
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho pt cos 5x.cos x = cos 4x cos 2x + 3[tex]cos^{2}x[/tex] +1. Các nghiệm thuộc khoảng (- pi;pi) của pt là:

_________________________________________________________________
Nhìn đơn giản mà t làm hoài k ra đáp án :v
làm z thì cậu ấy phải động não nhiều lắm đó khó lắm không dk đâu nói rõ rõ xíu cho dễ hơn
[tex]cos5xcosx=cos4xcos2x+3cos^{2}x+1\Leftrightarrow \frac{1}{2}(cos6x+cos4x)=\frac{1}{2}(cos6x+cos2x)+\frac{3}{2}(1+cos2x)+1\Leftrightarrow \frac{1}{2}cos4x=\frac{1}{2}cos2x+\frac{3}{2}cos2x+\frac{5}{2}\Leftrightarrow \frac{1}{2}(2cos^{2}x-1)=2cos2x+\frac{5}{2}\Leftrightarrow cos^{2}2x-2cos2x-3=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
23
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
[tex]cos5xcosx=cos4xcos2x+3cos^{2}x+1\Leftrightarrow \frac{1}{2}(cos6x+cos4x)=\frac{1}{2}(cos6x+cos2x)+\frac{3}{2}(1+cos2x)+1\Leftrightarrow \frac{1}{2}cos4x=\frac{1}{2}cos2x+\frac{3}{2}cos2x+\frac{5}{2}\Leftrightarrow \frac{1}{2}(2cos^{2}x-1)=2cos2x+\frac{5}{2}\Leftrightarrow cos^{2}2x-2cos2x-3=0[/tex]
.... kì lạ ... tui làm như vại mà sao rút ra pt khác nhể :vv
Edit: .... Tui quên đổi dấu !!!!!!!!!! má ơi!!!!!! TToTT
 
Top Bottom