Toán 11 Phương trình lượng giác

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
22
Hà Nội
THPT Minh Khai

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
1, Ta có [tex]\frac{1}{2}sin2x= \frac{1}{2}.2sinx.cosx= sinx.cosx[/tex]
Nên pt [tex]\Leftrightarrow cos^5x + sin^7x+ cos^4x.sinx+ sin^6x.cosx=sinx+cosx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cos^4x(sinx+cosx)+sin^6x(sinx+cosx)-(sinx+cosx)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (sinx+cosx)(cos^4x+sin^6x-1)=0[/tex]
TH1: [tex]sinx= -cosx[/tex] .
....
TH2: [tex]cos^4x+sin^6x-1=0[/tex] (1)
Mà: [tex]cos^2x = 1- sin^2x\Leftrightarrow cos^4x= sin^4x-2sin^2x+1[/tex]
Nên [tex](1)\Leftrightarrow sin^4x-2sin^2x+sin^6x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin^2x(sin^4x+sin^2x-2)=0[/tex]
* TH2.1: sin^2x=0
...
* TH2.2: [tex]sin^4x+sin^2x=2[/tex]
Do [tex]sin^2x\leq 1[/tex] nên [tex]sin^4x+sin^2x \leq 2[/tex]
Dấu = xảy ra [tex]\Leftrightarrow sin^2x=1 \Leftrightarrow sinx=\pm 1[/tex]
...

Bạn kiểm tra lại giùm mình xem đúng chưa nhé. Những chỗ ... bạn tự làm giúp mình =))
 
Top Bottom