Toán 11 Phương trình lượng giác

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
ĐK:...
Bạn đưa hết về $2x$ và biến đổi VT: pt $\iff \dfrac{3\sin 2x(1 + \cos 2x)}{\cos 2x} = \dfrac{\cos 2x + 1}{\sin 2x}$
Bạn tự làm tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: Coco99

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
$3tan2x+3sin2x=cotx$ $(*)$
Điều kiện xác định $:$ $\left\{\begin{matrix} x \neq k\pi & \\ x \neq \frac{\pi}{4} +\frac{k\pi}{2} & \end{matrix}\right.$ $(k \in \mathbb{Z})$
$(*) \Leftrightarrow \frac{3sin2x}{cos2x}+3sin2x=\frac{cosx}{sinx} \Leftrightarrow 3sin2x(1+\frac{1}{cos2x})= \frac{cosx}{sinx} \Leftrightarrow \frac{3sin2x(cos2x+1)}{cos2x}= \frac{cosx}{sinx}$
$\Leftrightarrow 3sin2x.sinx(2cos^{2}x-1+1)=cos2x.cosx \Leftrightarrow 6sin2x.sinx.cos^{2}x=cosx(1-2sin^{2}x) \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} cosx=0 & \\ 6sin2x.sinx.cosx=1-2sin^{2}x & (1) \end{matrix}\right.$
$(1) \Leftrightarrow 12sin^{2}x.cos^{2}x =1-2sin^{2}x \Leftrightarrow 12sin^{2}x.(1-sin^{2}x) =1-2sin^{2}x \Leftrightarrow 12sin^{2}x-12sin^{4}x=1-2sin^{2}x$
$\Leftrightarrow -12sin^{4}x+14sin^{2}x-1=0 \Leftrightarrow \cdots$
 
Top Bottom