Toán 11 PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gif.latex

gif.latex
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
a) [tex]sinx\leqslant 1;cos4x\leqslant , ; cos8x\leqslant 1[/tex]
=> [tex]VT\leqslant 1 = VP[/tex]
=> dấu "=" xay ra khi [tex]x=\frac{\pi}{2}+k2\pi[/tex]
đúng ban có thể thay x này vào cos4x và cos8x nó đều ra =1
b) [tex]2(2cos^23x-1+cosx)=4+\frac{cos3x+1}{2} <=>8cos^23x-4+4cosx=8+cos3x+1 <=>8cos^23x+4cosx-cos3x-13=0 <=>cos^3x(8cos3x-1)+4cosx-13=0[/tex]
ta co : [tex]cos3x\leqslant 1 ;cosx\leqslant 1[/tex]
=> [tex]cos^3x(8cos3x-1)+4cosx-13\leqslant 1(8-1)+4-13=7+4-13=-2<0[/tex]
=> pt vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
a) [tex]sinx\leqslant 1;cos4x\leqslant , ; cos8x\leqslant 1[/tex]
=> [tex]VT\leqslant 1 = VP[/tex]
=> dấu "=" xay ra khi [tex]x=\frac{\pi}{2}+k2\pi[/tex]
đúng ban có thể thay x này vào cos4x và cos8x nó đều ra =1
b) [tex]2(2cos^23x-1+cosx)=4+\frac{cos3x+1}{2} <=>8cos^23x-4+4cosx=8+cos3x+1 <=>8cos^23x+4cosx-cos3x-13=0 <=>cos^3x(8cos3x-1)+4cosx-13=0[/tex]
ta co : [tex]cos3x\leqslant 1 ;cosx\leqslant 1[/tex]
=> [tex]cos^3x(8cos3x-1)+4cosx-13\leqslant 1(8-1)+4-13=7+4-13=-2<0[/tex]
=> pt vô nghiệm
câu a còn TH 2 số bằng -1 số còn lại bằng 1 nữa phải không bạn?
 
  • Like
Reactions: lengoctutb
Top Bottom